Một bé gái 5 tuổi bị “tẩy não”, tự cắt tóc mình vì nằng nặc nghe theo lời video độc hại trên YouTube

Tiếp tục là một hậu quả thực sự đáng lưu ý cho những ai có con em nhỏ tuổi thường xuyên xem YouTube.

Thông tin về loạt video đội lốt hoạt hình thu hút trẻ em trên YouTube để lan truyền hình ảnh độc hại mới đây đã dần nổi lên rầm rộ trong cộng đồng mạng. Trong lúc mọi người vẫn đang hoang mang cố gắng phòng ngừa mà chưa có biện pháp triệt để nào, hậu quả đã thực sự hiển hiện ngay trước mắt: Một bé gái 5 tuổi ở Anh vừa tự cắt tóc mình vì nghe theo lời “dạy” của video.

Thông tin này được lan truyền từ tiệm salon Toddler Trims ở hạt Gloucestershire (Anh) nơi phát hiện vụ việc. Bé gái này khi đó được cho là đang trong tình trạng khá hoảng loạn, không tự kiểm soát được bản thân và chỉ biết nghe theo lời chỉ từ một video. Bé đã tự cắt tóc ở nhà, và được bố mẹ đưa đến tiệm tóc để sửa lại tạm thời phần bị cắt.

Bé gái trước và sau khi được tiệm tóc sửa lại phần bị cắt (bằng cách cắt ngắn toàn bộ).

Được biết, video liên quan có chứa hình tượng nhân vật búp bê Momo khá nổi và kỳ dị của Nhật Bản. Mẹ bé gái cũng không giữ được bình tĩnh, trở nên ám ảnh vì những gì trào lưu này gây ra cho con gái.

Momo – hay còn gọi là Momo Challenge – là một “trào lưu” kinh dị nổi lên từ nhiều ứng dụng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp và cả YouTube. Đối tượng các video này hướng đến là trẻ em.

Tạo hình Momo bắt nguồn từ một bức tượng ở Nhật Bản xuất hiện vào năm 2016, thường được gọi với tên gốc là “MotherBird”.

Momo Challenge lần đầu gây sốc khi khiến một phụ huynh có con ở New Jersey phải lên tiếng khi phát hiện con mình xem một video liên quan. Trong đó, giọng nói được lồng sẵn đã chỉ dạy, thậm chí ép buộc trẻ em đang xem phải làm theo chúng, kèm theo các lời đe dọa nếu không tuân theo, khiến nhiều đứa trẻ non nớt dễ dàng sợ hãi và nghe lời, không kịp suy nghĩ.

Tiệm tóc Toddler Trims cũng lên tiếng kèm theo bài post lên Internet của mình: “Rất nhiều video có chứa các nhân vật hoạt hình quen thuộc trên YouTube như Peppa Pig cũng có dấu hiệu chỉ bảo điều xấu cho trẻ em, bao gồm những hành vi như cắt tóc, tự làm thương mình bằng dao, bật lửa gas…”

Sau khi được sửa lại tóc, đáng sợ hơn là bé gái dường như vẫn rất gắn bó với hình tượng nhân vật Momo, không dám tự hứa sẽ không xem những video về nó nữa.

Một bé gái 5 tuổi bị tẩy não, tự cắt tóc mình vì nằng nặc nghe theo lời video độc hại trên YouTube - Ảnh 3.

Nhiều kênh YouTube, gồm cả các trang báo chí và tin tức cũng cùng chung tay giải mã những video về Momo cho nhiều người biết tới.

“Cứ như thể chúng đã tẩy não trẻ em rồi vậy. Mẹ bé gái còn không tưởng tượng nổi điều này xảy ra với con mình. Chính cô ấy cũng muốn tôi đăng điều này lên để cảnh báo mọi người,” tiệm tóc cho biết thêm. “Nếu muốn biết thêm chi tiết, cứ thử tìm kiếm mọi thứ liên quan đến hashtag #momochallenge mà xem.”

Một bé gái 5 tuổi bị tẩy não, tự cắt tóc mình vì nằng nặc nghe theo lời video độc hại trên YouTube - Ảnh 4.

Rất khó để kiểm soát mọi hành động xem video trên Internet của trẻ em trong thời đại số ngày nay.

Trong nhiều video, những nhân vật được dàn dựng và chỉnh sửa, buông lời đe dọa người xem nếu không làm theo lời chỉ bảo của chúng. Có lẽ với trí não non nớt của con trẻ còn thần tượng hoạt hình, các cô bé cậu bé chưa nhận thức được và sẵn sàng nghe theo đến cùng.

Không chỉ YouTube nói chung mà gói dịch vụ YouTube Kids vốn chỉ dành riêng cho lứa tuổi nhỏ cũng đã xuất hiện những video này. Hiện YouTube chưa thực sự lên tiếng bình luận công khai cũng như hứa hẹn có giải pháp nào tốt hơn cho tình trạng đáng sợ này.

Theo Dailymail