MobiFone chính thức chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG, thu hồi xong toàn bộ tiền

Ngày 18/12, MobiFone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán 95% cổ phần của MobiFone tại AVG. MobiFone đã thu lại hơn 8.775 tỷ đồng.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết, thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 18/12, MobiFone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán cổ phần của MobiFone tại AVG.

Như vậy, MobiFone đã hoàn toàn chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG.

Đến thời điểm hiện tại, MobiFone cho hay, đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án, bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tổng số tiền MobiFone đã thu thu lại là hơn 8.775 tỷ đồng.

Trong đó gồm số tiền gốc mà MobiFone đã thanh toán cho việc mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.445 tỷ và các chi phí khác. MobiFone cũng đã trả lại 344.660.000 cổ phần cho các cổ đông của AVG.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG vào tháng 12/2015 đã trở thành một vụ án với nhiều bị can bị khởi tố và vẫn đang trong quá trình cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc Mobifone (khi bị khởi tố đang công tác tại Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông) và ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp (Bộ TT&TT).

Ông Trà và ông Trọng bị bắt để điều tra về cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc và ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone.

Liên quan đến vụ việc này, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn bị kết luận sai phạm “rất nghiêm trọng”.

Tại Hội nghị Trung ương hồi đầu tháng 10, ông Nguyễn Bắc Son bị cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016, sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đã đã kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng với ông này.

Bộ Chính trị đã họp xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Trương Minh Tuấn.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã kí quyết định tạm đình chỉ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn. Sau đó, ông Trương Minh Tuấn được phân công làm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Chiều 23/10, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 đã phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Tuấn.

Đối với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã quyết định kỷ luật khiển trách.