Mang khối u hiếm khổng lồ chỉ có 5% cơ hội sống, 4 ngày sau mổ điều kỳ diệu đã xảy ra

Bị khối u não lớn, các sĩ nói nếu mổ rủi ro tới 95% gia đình bệnh nhi lo sợ cho con về uống thuốc Nam trong vô vọng. Khi bé rơi vào hôn mê, gia đình mới quay trở lại bệnh viện.

Khối u máu hiếm gặp

Mới đây, Bệnh viện K đã tiếp nhận cho điều trị một trường hợp bệnh nhi 10 tuổi bị u máu hiếm gặp tại não. Trước đó, gia đình bé đã từ chối điều trị cho bé về uống thuốc nam. Khi bé rơi vào tình trạng hôn mê, gia đình mới đưa bé quay trở lại bệnh viện.

Bà Vũ Thị Quế (70 tuổi, bà ngoại bệnh nhi) cho biết cách đây chỉ vài tháng đúng vào ngày khai giảng 5/9, bỗng dưng cháu bị nôn nhiều nên phải ở nhà. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm thông thường.

Bé ngày càng nôn nhiều, kèm thêm đau đầu nên gia đình đưa con đi khám nhiều lần, nhưng chưa tìm ra bệnh. Gia đình cho bé ra Hà Nội khám bác sĩ phát hiện cháu có khối u trong não.

“Khối u khá lớn, các bác sĩ nói mổ 95% thất bại và nguy có tái phát cao nên gia đình không dám mổ. Bế tắc nên gia đình đã cho cháu về uống thuốc Nam”, bà Quế nói.

Sau gần 1 tháng phát hiện bệnh, bé gái rơi vào tình trạng hôn mê.  Gia đình vội vàng đưa bé vào Bệnh viện K (Hà Nội) cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K cho biết, khối u lớn, kích thước 6x7cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, khối u gây ứ nước trong não. Các bác sĩ đã quyết định mổ dẫn lưu dịch não tủy.

Sau 3 ngày, hồi sức trẻ đã tỉnh táo. Song bài toán đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ. Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng.

Bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định tính chất của u. Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Mang khối u hiếm khổng lồ chỉ có 5% cơ hội sống, 4 ngày sau mổ điều kỳ diệu đã xảy ra  - Ảnh 1.

Khối u máu hiếm gặp trong não bệnh nhi, ảnh BVCC.

Theo bác sĩ Liên với trường hợp bệnh nhi này mổ là biện pháp duy nhất cứu bé, song rủi ro quá lớn. Bệnh nhi có thể gặp những biến chứng như: đi tiểu hàng chục lít một ngày, có trường hợp bỏ ăn, thờ ờ với việc ăn hoặc ngược lại cuồng ăn. Thậm chí có thể khiến trẻ trở nên ngớ ngẩn, mất nhận định về thời gian, không gian.

Ca mổ thành công sau 4 tiếng

Dù rủi ro cao nhưng để cứu bệnh nhi, các bác sĩ đã quyết định mổbóc tách khối u não. Ca mổ kéo dài 4 tiếng, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não.

Ca mổ được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao nhằm không làm tổn thương đến các tổ chức khác của não. Đường mở xương sọ nhỏ chỉ khoảng 4 cm. Việc mổ bóc toàn bộ khối u sẽ giúp trẻ khỏi bệnh hoàn toàn.

“Thành công của ca mổ là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của kíp gây mê, hồi sức. Việc kiểm soát huyết động rất quan trọng vì tránh chảy máu tiến triển. Bản chất của u đã chảy máu, kích thước lớn, ở vị trí sâu trong não. Nhờ đường mổ ít xâm lấn, làm tốt công tác hồi sức sau mổ nên khả năng hồi phục của bệnh nhi rất nhanh”, bác sĩ Liên nói.

Một ngày sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh táo, uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào, nhận biết được người thân trong gia đình. Ngày thứ 2,3 trẻ hồi phục rất nhanh có thể ngồi, nói chuyện được. Ngày thứ 4 sau mổ, bé đã có thể đi lại, dự kiến một vài ngày tới có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Kết quả sinh thiết đây là khối u máu thể hang khổng lồ, là một bệnh lý u lành tính.