“Lý ngư vọng nguyệt” sản phẩm mới của Tuần du lịch Ninh Bình

Cánh đồng Tam Cốc được vinh danh là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Sức hấp dẫn của nó không chỉ đến từ “bàn tay” của tạo hóa mà bởi nơi đây có sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh lặng của đất trời với hoạt động mưu sinh của người dân bản địa. Chính vì thế, mùa vàng Tam Cốc năm nay đã khắc họa bức tranh “lý ngư vọng nguyệt” trên cánh đồng lúa thơ mộng với mong muốn một năm “quốc thái dân an”, “mưa thuận gió hòa”.

Bức tranh khổng lồ “lý ngư vọng nguyệt” đang dần hiện lên trên thảm lúa xanh và dòng sông Ngô Đồng.

Với niềm tự hào là người dân sinh sống trong vùng di sản, chị Lê Thị Hằng vừa chèo thuyền vừa giới thiệu về cánh đồng lúa đang vào giai đoạn trổ bông: Để tránh lũ tiểu mãn, với lúa ở cánh đồng Tam Cốc bà con xã Ninh Hải chúng tôi được hướng dẫn chọn giống ngắn ngày có đặc điểm cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, rất phù hợp với đồng đất nơi đây. Lúa bắt đầu cấy từ  khoảng tháng 2, đến trung tuần tháng 5 lúa đã bắt đầu chín rộ. Với mục đích phục vụ du lịch và bảo vệ môi trường, nhiều năm nay cánh lúa ở đây được người dân, chính quyền địa phương và Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc- Bích Động chăm sóc, bảo vệ rất nghiêm ngặt. Cây lúa được theo dõi trong suốt quá trình sinh trưởng để đảm bảo tính thời vụ, đồng đều, chăm bón bằng phân hữu cơ để không ảnh hưởng đến môi trường.

Du khách đến Khu du lịch Tam Cốc nói riêng và Ninh Bình nói chung đều cảm nhận được cảnh quan thiên nhiên ở các điểm du lịch sạch, đẹp, công tác bảo vệ môi trường được chính quyền địa phương và bà con rất quan tâm. Qua trao đổi thực tế với những người lái đò ở Tam Cốc được biết, hàng năm họ đều được ngành du lịch phối hợp với địa phương tuyên truyền về ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường sinh thái sạch đẹp và môi trường xã hội an toàn, thân thiện.

Lý ngư vọng nguyệt sản phẩm mới của Tuần du lịch Ninh BìnhDu khách nước ngoài thích thú với hình ảnh cánh đồng lúa được bao bọc bởi dãy núi hùng vĩ.

Từ năm 2018 đến nay, cứ vào dịp trung tuần tháng 5, tỉnh lại tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình, lấy sắc vàng Tam Cốc làm chủ đề thu hút du khách đến với Ninh Bình, thưởng thức những nét đặc sắc, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch địa phương, đặc biệt là của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An.

Để tạo điểm nhấn cho sản phẩm du lịch ở Tam Cốc – Bích Động, năm 2022, ông Hoàng Thanh Phong, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là người đầu tiên có sáng kiến “thêu” lá cờ hội khổng lồ ôm trọn chữ “Sắc vàng Tam Cốc” trên cánh đồng lúa nghệ thuật Tam Cốc vào dịp tổ chức Tuần lễ du lịch Ninh Bình. Điều này đã lan tỏa hiệu ứng tích cực về Tuần lễ du lịch Ninh Bình. Với các góc nhìn từ trên cao, cánh đồng Tam Cốc đã đem đến cho du khách và cộng đồng nhiếp ảnh những bức tranh đẹp ngỡ ngàng, góp phần lan tỏa, quảng bá du lịch Ninh Bình.

Nối tiếp thành công, năm 2023 để phục vụ cho Tuần lễ du lịch năm nay, chính Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đã đưa ra ý tưởng khắc họa bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” trên cánh đồng lúa rộng hơn 9500m2, nhằm nâng tầm giá trị của hoạt động của nông nghiệp thông qua hình ảnh cây lúa.

Bức tranh “lý ngư vọng nguyệt” hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng khắc họa sống động hình ảnh một đôi cá chép; có thân hình béo khỏe đang chơi đùa cùng ánh trăng. Trong phong thủy, cá chép mang ý nghĩa rất lớn, cá chép gắn liền với hình ảnh “cá chép vượt vũ môn”. Bởi vậy, bức tranh “lý ngư vọng nguyệt” thể hiện khát vọng, sự nỗ lực và ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công.

Đặc biệt, hình ảnh cá chép còn là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt đẹp. Theo chủ nhân của ý tưởng này mong muốn bức tranh lý ngư vọng nguyệt được khắc họa bằng chính chất liệu cây lúa nước là cầu mong cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lý ngư vọng nguyệt sản phẩm mới của Tuần du lịch Ninh BìnhVẻ đẹp của Tam Cốc ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cùng vào cuộc với chính quyền và doanh nghiệp, người nông dân ở Ninh Hải đã tham gia với các chuyên gia để tính toán kỹ lưỡng thời gian cấy, tạo thửa, tạo hình khối làm nên bức tranh nghệ thuật đặc sắc “lý ngư vọng nguyệt” giữa dòng sông Ngô Đồng uốn lượn và thơ mộng. Dự kiến trung tuần tháng 5, khi cánh đồng lúa chín vàng bức tranh sẽ nổi bật rực rỡ trên cánh đồng để tạo nên một tác phẩm cánh đồng nghệ thuật ý nghĩa dành tặng cho du khách khi về tham quan Tam Cốc trong dịp Tuần lễ du lịch năm 2023.

Theo ông Hoàng Thanh Phong: Thêm một thông điệp rất quan trọng được gửi gắm qua bức tranh này đó là mong muốn người nông dân hãy cùng với chính quyền tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của di sản để khai thác du lịch cộng đồng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Ninh Bình phát triển du lịch bền vững.

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn

Nguồn Báo Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/-ly-ngu-vong-nguyet-san-pham-moi-cua-tuan-du-lich-ninh-binh/d20230421171133618.htm