Lực lượng Công an có thêm 6 vị trí bậc hàm cấp tướng

Theo Luật Công an nhân dân sửa đổi, trong lực lượng công an có thêm 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng.

Ngày 22/6, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Luật vừa được thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

EDA360E1-8700-47B5-AAD2-4C56982116D1.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, trong lực lượng công an có thêm 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng. (Hình minh họa)

Sau khi thông qua luật này, trong lực lượng công an có thêm 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng. Trong đó có 1 Thượng tướng là sĩ quan công an biệt phái được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Luật Công an nhân dân hiện hành đã quy định 199 vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng; từng vị trí đã được quy định cụ thể trong luật và trong nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Như vậy, bổ sung 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng là đủ số lượng vị trí theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Luật được Quốc hội thông qua cũng sửa đổi, bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan công an.

Trường hợp đơn vị công an có nhu cầu, sĩ quan công an là Cấp úy, Thiếu tá, Trung tá; Thượng tá, nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng không quá 62 đối với nam và 60 đối với nữ.

Trường hợp đặc biệt sĩ quan có thể được kéo dài tuổi phục vụ hơn 62 đối với nam và hơn 60 đối với nữ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.