Lời khuyên của Jack Ma: 20, 30 tuổi vẫn còn nhiều điều để học nên đừng lao đầu vào kiếm tiền, đây mới là việc bạn cần làm!

Ở độ tuổi đó, bạn nên kiếm một ông chủ tốt, tham gia một công ty tốt. Sau đó 10 năm, hãy “tách riêng”.

Tỷ phú Jack Ma đã bước sang tuổi 54 và quyết định chuẩn bị nghỉ hưu sau gần 20 năm điều hành tập đoàn Alibaba. Suốt quãng đời sự nghiệp của mình, Jack Ma luôn đặt ra phương châm sống theo từng giai đoạn tuổi tác.

Chủ tịch tập đoàn Alibala từng nói rằng, lứa tuổi 20 cần chú trọng cho việc học tập, những năm 30 và 40 tuổi thì phải đương đầu với thách thức và rủi ro, năm 50 tuổi phải có trình độ giỏi về lĩnh vực nào đó rồi đào tạo những người khác. Jack Ma khẳng định ông nghỉ hưu không phải là dấu chấm hết mà là “khởi đầu của một thời đại”. Ông sẽ dành phần lớn thời gian và tiền bạc cho giáo dục, đặc biệt là giáo dục ở vùng nông thôn Trung Quốc. Năm 2014, Jack Ma đã thành lập quỹ từ thiện mang tên mình nhằm cải thiện hệ thống giáo dục.

Đây là điều tôi nghĩ mình có thể làm tốt hơn nhiều so với việc trở thành CEO của Alibaba. Tôi đã rất nhớ công việc giảng dạy”, trong cuộc phỏng vấn mới nhất, vị tỷ phú 54 tuổi cho biết ông sẽ trở lại giảng dạy, một ngày nào đó rất sớm!

Nhớ lại ngày mới ra trường, Jack Ma đã nộp hồ sơ xin việc 30 nơi và đều bị từ chối, trong đó có một công việc ở KFC. Chỉ đến những năm 30 tuổi, Jack Ma mới thật sự bắt đầu sự nghiệp của mình. Công ty thương mại điện tử của Jack Ma đã trở thành tập đoàn lớn có giá trị hơn 400 tỷ USD, giúp ông trở thành một trong những tỷ phú quyền lực nhất thế giới nắm giữ khối tài sản ước tính 36.1 tỷ USD.

“Trong cuộc sống, sẽ có giai đoạn chúng ta thất bại hoặc trải qua những ngày khó khăn và sai lầm”, Jack Ma nói với các nhà lãnh đạo trẻ trong cuộc họp thường niên của diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ vào đầu năm vừa qua. “Nếu muốn thành công, đừng nhìn vào thành công của người khác mà phải học hỏi từ những sai lầm”.

“Ở lứa tuổi 20 – 30, bạn nên tìm kiếm một ông chủ tốt, tham gia một công ty tốt để học cách làm những việc đúng đắn. Khi 30 – 40 tuổi, nếu bạn muốn tự làm việc gì đó, hãy làm! đừng sợ hãi thất bại. Bạn vẫn còn thời gian để nỗ lực và thay đổi“, chủ tịch của Alibaba cũng đưa ra lời khuyên chân thành rằng đây là khoảng thời gian ưu tiên sự ổn định về gia đình và sự nghiệp.

Lời khuyên của Jack Ma: 20, 30 tuổi vẫn còn nhiều điều để học nên đừng lao đầu vào kiếm tiền, đây mới là việc bạn cần làm! - Ảnh 1.

“Đến năm 40 – 50 tuổi, thay vì trải nghiệm những lĩnh vực mới thì bạn nên làm điều mà bản thân thật sự giỏi. Sau đó 50 – 60 tuổi, dành thời gian đào tạo và phát triển những người trẻ tuổi, cải thiện thế hệ tiếp theo. Trên 60 tuổi là giai đoạn bạn cần phải nghỉ hưu”, Jack Ma khẳng định những người ở độ tuổi 20 và 30 là “may mắn nhất” bởi vì họ vẫn còn rất nhiều điều để học. Thay vì so sánh bản thân với sự thành công của người khác, tỷ phú Jack Ma đề nghị những người ở lứa tuổi này hãy đặt mục tiêu phấn đấu cho riêng mình. Tưởng tượng bạn sẽ là ai và đạt được thành công gì trong khoảng 10 năm tới. Đó cũng chính là kim chỉ nam trong phương pháp làm việc của Jack Ma.

Khi còn là một cậu bé, thậm chí ngay cả ngày hôm nay, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể đứng ở vị trí này. Lần đầu tiên đi phỏng vấn ở KFC, có 24 người tham gia và trong số đó, 23 người được chấp nhận, tôi là người duy nhất bị từ chối. Đến khi nộp hồ sơ làm cảnh sát cùng với 5 người khác, cũng chỉ có mình tôi bị từ chối. Rồi khi nộp đơn xin việc tại khách sạn bốn sao. Tôi đã xếp hàng dài chờ đợi suốt 2 tiếng đồng hồ với người em họ. Cuối cùng, cậu ấy được nhận còn tôi lại một lần nữa bị từ chối”, Jack Ma chia sẻ mẹ ông đã cảm thấy buồn phiền vì ông không thể tìm được việc làm. Nhưng ông không hề chán nản, không tuyệt vọng và cũng không từ bỏ.

Trước năm 30 tuổi, Jack Ma cho rằng bản thân chưa bao giờ được nếm mùi thành công. Dù vậy, ông vẫn không bỏ cuộc. “Rõ ràng, tôi đã thất bại rất nhiều lần và đó là quãng thời gian đào tạo dành cho tôi. Những điều trải qua khi còn trẻ đã giúp tôi trưởng thành hơn”. Jack Ma đã lên kế hoạch phấn đấu, cạnh tranh với chính bản thân mình. Ông luôn tưởng tưởng bản thân sẽ đạt được điều gì sau 10 năm và làm tất cả để hoàn thành mục tiêu đó. “Dù bạn thông minh thế nào đi nữa thì cũng có thời điểm phạm phải sai lầm. Thay vì né tránh, hãy phải học cách để đối phó với nó. Đừng lo ngại hay hoảng sợ điều gì. Bởi bạn sẽ học được rất nhiều điều hữu ích từ những sai lầm đó”, Jack Ma nói.

theo CNBC