Lo ngại thảm kịch “Fukushima thứ 2”, TQ dồn toàn lực bảo vệ 2 nhà máy hạt nhân trước siêu bão Mangkhut

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nằm trên đường đi của bão Mangkhut. Ảnh: Hangout

Theo các đài khí tượng, bão Mangkhut sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hai nhà máy điện hạt nhân có tên Dương Giang và Thái Sơn tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Các nhân viên nhà máy cho biết họ đã trong “trạng thái sẵn sàng” để đối phó khi bão tới, sớm nhất là vào chiều nay (16/9). Được biết, nhà máy Dương Giang chỉ cách địa điểm đầu tiên bão Mangkhut đổ bộ vào Trung Quốc khoảng 30 km.

Các nhà máy điện hạt nhân đã không trụ vững trước thảm họa kép động đất và sóng thần tại Fukushima (Nhật Bản) vào năm 2011. Khi đó, ba lò phản ứng đã bị nóng chảy và nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, gây ra hậu quả khó lường cho người dân trong khu vực.

SCMP cho biết nhà máy Dương Giang đã cố gắng đảm bảo an toàn cho 5 lò phản ứng hiện có và một lò khác hiện đang trong quá trình xây dựng.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ Cagayan.

Đại diện nhà máy điện thông báo đã cho kiểm tra, rà soát độ an toàn các khu vực vào sáng ngày 12/9 và tổ chức họp khẩn vào ngày 13/9 nhằm tìm ra phương án đối phó hiệu quả nhất với bão.

Quản lí nhà máy Chen Weizhong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo đóng kín mọi cửa sổ và cửa ra vào trong quy trình hạn chế thiệt hại của bão.

“Tất cả các phòng ban phải đặt tinh thần cảnh giác lên mức cao nhất và đảm bảo mọi phương án bảo vệ được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn an toàn,” ông Weizhong phát biểu trên WeChat.

Tương tự, đại diện của nhà máy Thái Sơn cho biết cũng đã bố trí các chuyên viên thực hiện thủ tục đảm bảo an toàn tại đây.

Các đội phản ứng khẩn cấp đã được thông báo trước và chuẩn bị sẵn sàng khi bão tiếp cận.

“Tất cả các nhân sự của đội phản ứng đã vào vị trí và thực hiện mọi bước chuẩn bị cần thiết. Nhà máy Thái Sơn sẽ đương đầu trước bão lũ với toàn bộ sự cẩn trọng,” người đại diện cho biết.

Trong khi đó, một cư dân tại Dương Giang cho biết cô rất lo lắng về cơn bão sắp tới và đã mua rất nhiều thực phẩm dự trữ.

“Tôi rất sợ. Mặc dù Dương Giang năm nào cũng có bão, nhưng năm nay bão rất mạnh. Tôi mua một số rau quả có thể dùng trong nhiều ngày tới.”

Nhà máy điện Dương Giang – đi vào hoạt động thương mại từ năm 2014 – đã từng gặp sự cố. Hồi năm 2016, bốn nhân viên của cơ sở này đã bị phạt vì vi phạm quy định vận hành, bao gồm sự cố một máy bơm hạ nhiệt lò phản ứng dừng hoạt động trong 6 phút.

Trung Quốc hiện có hơn 40 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Nhiều nhà máy khác đang trong quá trình xây dựng khi Bắc Kinh muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà máy điện than.

Sau khi đổ bộ vào Philippines vào ngày hôm qua (15/9), theo dự báo, siêu bão Mangkhut sẽ tiến vào Biển Đông trước khi tới Trung Quốc vào chiều muộn ngày 16/9 và rạng sáng ngày 17/9.

Theo CNN, 6 nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ cũng đã được tăng cường bảo vệ trước cuộc đổ bộ của bão Florence.