Một người đàn ông 40 tuổi tại Phú Thọ thường xuyên bị đau đầu, tới khi bị liệt mới phát hiện sán làm tổ trong não.
Thói quen ăn không hợp vệ sinh
Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân H.Đ.N ( 40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện tân Sơn, Tỉnh Phú thọ) bị sán làm tổ trên não gây biến chứng liệt nửa người.
Theo gia đình bệnh nhân, trong khoảng một tháng bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ và dân tăng tới mức nặng, đau đầu đau liên tục. Tại nhà, bệnh nhân có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.
Vào khoảng tháng 3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, gia đình đưa đến Bệnh viện khám.
Bệnh nhân được chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Ổ sán chèn ép gây phù não, đè đẩy đường giữa.
Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm ngày 09/3. Sau 2 giờ phẫu thuật, ổ sán nang trong não bệnh nhân đã được lấy ra an toàn.
Hình ảnh chụp ảnh CT não của bệnh nhân, ảnh BVCC.
10 ngày sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.
Sán kén não – bệnh thường gặp ở những người thích ăn đồ sống
BSCKII Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém.
Đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm”.
Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
Cũng theo lời chia sẻ của bệnh nhân N, thì bệnh nhân thường có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống…
Anh N, cho hay do không nhận thức được mối nguy hiểm của các món ăn trên nên mới ăn những đồ ăn sống nhiều. Anh N, cũng mong mọi người rút kinh nghiệm tạo thói quen ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh, ăn chín – uống sôi.