Liên quân Mỹ ồ ạt không kích Đông Syria: Đòn hủy diệt khủng bố lớn nhất trong năm

Liên quân Mỹ ồ ạt không kích Đông Syria: Đòn hủy diệt khủng bố lớn nhất trong năm
Ảnh minh họa: AMN

Vụ tấn công ồ ạt được liên quân Mỹ phối hợp thực hiện cùng với Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhằm tạo đòn đột phá chiếm giữ Hajin và các thành trì cuối cùng của IS ở Syria.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, Anh ngày 7/12 cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một đợt tấn công được đánh giá là lớn nhất trong năm nay nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở phía Đông Syria.

Theo báo của của SOHR, liên minh này đã thực hiện hơn 100 vụ không kích tiêu diệt nhiều cứ điểm của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS) bên trong thành phố Hajin.

Vụ tấn công ồ ạt trên được liên quân Mỹ phối hợp thực hiện cùng với Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhằm tạo đòn đột phá phục vụ mục đích chiếm giữ Hajin và các thành trì cuối cùng của IS ở bờ Đông sông Euphrates.

Tuy nhiên, trong cuộc không kích quy mô lớn triệt hạ các lực lượng IS, liên quân Mỹ được cho là cũng đã làm thiệt mạng 8 dân thường bị kẹt lại giữa các chiến tuyến của khủng bố ở Hajin.

Trước đây, lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu thường xuyên tiến hành các vụ không kích nhằm vào tỉnh Deir ez-Zor phía Đông và chỉ gần đây mới tập trung không lực vào đánh phá Hajin.

Theo một thông cáo báo chí của liên quân phát đi hôm thứ Tư thì tất cả các cuộc không kích đều được thực hiện gần Hajin và đã phá hủy nhiều tuyến đường cung cấp hậu cần, phương tiện chiến đấu cũng như các tòa nhà và hầm ngầm mà IS đang cố thủ.

Trong một diễn biến liên quan khác trước đó, theo Al Masdar News, một đoàn xe quân sự cỡ lớn của liên quân Mỹ đã được nhìn thấy khi đang di chuyển về vùng nông thôn phía Đông tỉnh Deir Ezzor, trùng với thời điểm SDF tăng cường đột kích tấn công IS ở Hajin.

Theo nhận định của Al Masdar News, đoàn xe trên được điều động tới phía Đông Syria để yểm trợ cho các lực lượng liên minh với Mỹ thuộc SDF đẩy mạnh đà tấn công của họ.

Đoàn xe quân sự của liên quân Mỹ di chuyển về Hajin