“Lễ hội chế biến món ăn chay” độc đáo tại Tây Ninh

G

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ 1, năm 2023 do UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo tổ chức. Hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn nổi bật quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Tây Ninh họp báo giới thiệu lễ hội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh họp báo giới thiệu lễ hội.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Tây Ninh, dự kiến lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ  17/2 đến ngày 19/2. Lễ khai mạc diễn ra lúc 19 giờ ngày 17/2/2023, tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh.

Các hoạt động chính của lễ hội bắt đầu bằng chương trình nghệ thuật khai mạc, lễ công bố quyết định của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Điểm nhấn ấn tượng tại lễ hội là các gian hàng giới thiệu “Nghệ thuật chế biến món ăn chay”, quy mô dự kiến  70 gian hàng, được thiết kế thành ba không gian riêng. Trong đó, có không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả kết hợp, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan.

Không gian giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay độc đáo tại các gian hàng đơn vị tham gia, còn có không gian để du khách trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra, còn có chương trình văn nghệ phục vụ tại lễ hội.

 

Ông Trần Anh Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh cho biết các món ăn chay Tây Ninh được chế biến từ sản vật trồng tại Tây Ninh. Nghệ thuật chế biến, trưng bày trên nền tảng ngũ hành tạo nên hương vị riêng của món chay Tây Ninh.

Ông kỳ vọng qua lễ hội này, du khách sẽ biết đến Tây Ninh nhiều hơn. Hướng tới một Tây Ninh tình nghĩa, phát triển du lịch, tăng trưởng xanh, nâng cao đời sống người dân.

Ngoài ra, lễ hội cũng  quy tụ các nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, đẩy mạnh xúc tiến đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.