G
Tùng không tuân thủ quy định về khai báo y tế và cách ly đối với trường hợp nhập cảnh trở về từ vùng có dịch bệnh, lây dịch cho người khác.

TAND TP Hải Dương vừa tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng 18 tháng tù giam về tội danh ”Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c, Khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Nội dung cáo trạng cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 5/4 đến ngày 20/4/2021, Đào Duy Tùng (SN 1989 trú tại số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã xuất cảnh và lưu trú tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) là nơi đang có dịch Covid-19.

f5f7aaa5d3e73ab963f6

Đào Duy Tùng bị tòa án tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội Làm lây lan dịch bệnh. (Ảnh: báo Kinh tế đô thị)

Tại đây, Tùng đã tiếp xúc với nhiều người nhiễm bệnh Covid-19. Ngày 22/4/2021, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và được thông báo về việc đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh Covid-19, tuy nhiên Tùng không tuân thủ quy định về khai báo y tế và cách ly đối với trường hợp nhập cảnh trở về từ vùng có dịch bệnh. Sau đó Tùng bị nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho chị Nguyễn Thị T., từ đó lây lan bệnh cho nhiều trường hợp khác tại địa bàn TP Hải Dương.

Hành vi của Đào Duy Tùng đã phạm tội ”Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại điểm C khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự. Đối với hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép của Đào Duy Tùng, Công an TP Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với Đào Anh Tuấn có hành vi tổ chức để Tùng xuất, nhập cảnh trái phép, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đang tiến hành xác minh giải quyết theo thẩm quyền.

 

Theo Diệu Nhi (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/lay-dich-cho-nguoi-khac-linh-an-18-thang-tu-d160859.html