Bà Trần Thị Ngọc Thảo lấy bằng cấp, tên tuổi của chị gái để thăng tiến. Ảnh: Người lao động.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, với hành vi gian dối đương nhiên bà nữ Trưởng phòng học hết cấp 2 sẽ phải bị khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc.

Trưa 5/10, trao đổi với PV, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc làm rõ việc bà Trần Thị Ngọc Thảo chưa học hết cấp 3 nhưng lấy bằng cấp 3 của chị ruột là Trần Thị Ngọc Ái Sa (hiện là hộ lý, công tác tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) để học tập, thăng tiến, hiện là Trưởng Phòng Quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

“Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không có trường hợp ngoại lệ.

Đương nhiên, với việc thừa nhận, bà Thảo sẽ phải bị khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc vì hành vi gian dối”, vị lãnh đạo này nói và cho hay, Văn phòng Tỉnh ủy đang thực hiện các quy trình theo quy định.

Theo lãnh đạo này, Tỉnh ủy cũng yêu cầu kiểm tra, làm rõ quy trình của nữ Trưởng phòng xem ai bổ nhiệm, xác minh để bổ nhiệm.

“Ở đây, mới chỉ có bà Thảo thừa nhận việc lấy bằng cấp 3 của chị gái và đổi thành tên chị gái luôn nên phải tiếp tục kiểm tra, làm rõ vấn đề xác minh, bổ nhiệm để từ đó đưa ra hướng xử lý với các tập thể, cá nhân liên quan”, vị này nêu rõ.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk: Sẽ phải khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc nữ trưởng phòng học hết cấp 2 - Ảnh 1.

Bà Thảo đã dùng bằng tốt nghiệp PTTH của chị gái để học hành và thăng tiến (Ảnh: Tiền Phong)

Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng, do lịch sử để lại, công tác kiểm tra hồ sơ cán bộ “không chặt chẽ” nên bà Ngọc Thảo mới “lọt” lên chức Trưởng phòng.

Thông tin thêm về trường hợp bà Thảo, vị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho hay, khi vào Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Công ty Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (Công ty 2/9), doanh nghiệp của tỉnh yêu cầu phải có bằng cấp 3, nhưng bà Thảo không có, nên đã lấy bằng và tên chị gái là bà Sa để thay vào hồ sơ.

Sau đó, bà Thảo làm cán bộ hợp đồng ở Công ty 2/9.

Cũng theo ông, từ bằng cấp 3, bà Thảo đi học Trung cấp Kế toán, rồi từ doanh nghiệp của tỉnh qua làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy.

Đến năm 2009, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức thi tuyển kế toán thì bà Thảo qua làm cán bộ ở Văn phòng. Từ năm 2013-2016, bà này được bổ nhiệm Phó phòng rồi Trưởng phòng.

Trước đó, vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973), chức vụ Trưởng phòng Quản Trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) bị lộ việc dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến đã khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Sau khi vụ việc bại lộ, bà Thảo đã thừa nhận việc làm giả hồ sơ từ ban đầu và nói rất xấu hổ nên xin nghỉ phép và đã có đơn xin thôi việc.

Tuy nhiên, Văn phòng Tỉnh uỷ chưa chấp nhận cho nghỉ việc vì phải xử lý triệt để các sai phạm của bà Thảo cũng như những người liên quan đến việc đề xuất, cất nhắc.

Thông tin về việc bà Thảo trước kia làm tại tiệm tóc đã được cơ quan chức năng Đắk Lắk phủ nhận.