Kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới giải nghệ với lý do sững sờ: Thất bại tâm phục khẩu phục dưới tay trí tuệ nhân tạo

G

Trình độ công nghệ ngày nay đã cho thấy sự phát triển vượt bậc, tiến xa cả những bộ não đáng nể nhất của loài người.

Nhà vô địch bộ môn cờ vây thế giới Lee Se-dol vừa chính thức giải nghệ khỏi sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, tất cả là vì tâm phục khẩu phục hoàn toàn trước sự thông minh bất bại của trí tuệ nhân tạo (AI). “Sau khi tham gia đấu với AI trong môn cờ vây, tôi nhận thấy mình không còn là số 1 nữa rồi. Dù đã có một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ để chiến thắng, AI vẫn sẽ là một thứ con người không thể vượt qua.”

Những năm trước đây, cờ vây từng là một trong những bộ môn khó để đào tạo cho AI chiến thắng nhất, bởi tính phức tạp cũng như các tình huống phát sinh quá nhiều so với nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, tất cả những quan điểm đó đã bị phá vỡ sau khi DeepMind – công ty thuộc sở hữu của Google – ra mắt trí tuệ nhân tạo AlphaGo AI, thắng kỳ thủ Lee Se-dol với tỷ số 4-1. Đó là lúc thế giới biết đến sự tồn tại và chinh phục của AI ghê gớm đến nhường nào.

Kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới giải nghệ với lý do sững sờ: Thất bại tâm phục khẩu phục dưới tay trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ban đầu, Lee tự tin cho rằng mình có thể hạ gục AI chỉ với vài phần công lực, nhưng cuối cùng đã thực sự sốc khi chứng kiến thất bại ê chề của bản thân. Thậm chí, anh còn công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc vì đã để kết quả xảy ra như vậy, không làm được đúng như kỳ vọng của mọi người.

AlphaGo AI thường có một nước đi chiến thuật quen thuộc, khiến cho đối thủ con người nghĩ rằng đó là ngớ ngẩn nhưng thực ra lại là lối ngoặt quyết định trận đấu. Lee là người duy nhất trên thế giới thắng được AlphaGo trong khuôn khổ một giải đấu mở rộng.

Trong khi đó, DeepMind vẫn không ngừng cải thiện khả năng xử lý của AlphaGo, ra mắt nhiều phiên bản nâng cấp mạnh mẽ hơn như AlphaGo Zero. Khác với các phiên bản trước được cho học hỏi từ những dữ liệu trận đấu trước đó, AlphaGo Zero lại phát triển chính mình bằng cách… tự chơi 1 mình. Chỉ sau 3 ngày ròng rã học chơi liên tục (dĩ nhiên, máy móc đâu có mệt), AlphaGo Zero đã đánh bại được tiền bối AlphaGo đời đầu với tỷ số 100-0.

Về phần Lee Se-dol, anh dự định sẽ có một màn đấu cuối cùng của sự nghiệp vào tháng 12 tới, đối đầu một AI đến từ Hàn Quốc mang tên HanDol, nổi bật với thành tích chiến thắng Top 5 kỳ thủ của nước này.

 

CN, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/ky-thu-co-vay-so-1-the-gioi-giai-nghe-voi-ly-do-sung-so-that-bai-tam-phuc-khau-phuc-duoi-tay-tri-tue-nhan-tao-22019291181831121.htm