Kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3: Cùng chia sẻ, tạo sự gắn kết trong tổ chức Hội

G

Để khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao tình đoàn kết, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh Bắc Giang tổ chức nhiều hoạt động, phong trào khích lệ hội viên phát huy nội lực, giúp đỡ người khó khăn, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đồng hành với hội viên khó khăn

Hơn hai tháng qua với chị Nguyễn Thị An ở thôn Sỏi Làng, xã Ngọc Lý (Tân Yên) là khoảng thời gian vô cùng vất vả. Gia đình chị thuộc diện đặc biệt khó khăn. Dịp Tết Nguyên đán 2023, con gái chị bị tai nạn giao thông, đến nay vẫn phải điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Chi phí tốn kém, hai vợ chồng chị phải thay nhau túc trực chăm sóc con ở bệnh viện. Nhà có 7 sào ruộng đến thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân mà chưa biết nhờ cậy ai.

Để chia sẻ với chị An, 35 hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Sỏi Làng đã xuống đồng cấy giúp gia đình chị An toàn bộ diện tích lúa. Các chị em trong thôn còn thường xuyên thăm hỏi, vận động quyên góp tặng nhu yếu phẩm, hỗ trợ viện phí và thay nhau trông nom, dọn dẹp nhà cửa giúp gia đình. Nhờ vậy, chị An giảm bớt gánh lo, yên tâm chăm sóc con. Chị nói: “Nếu không có sự chung tay của các chị em trong thôn tôi không biết phải xoay xở ra sao trong những ngày qua. Các chị còn lên kế hoạch hỗ trợ sinh kế cho gia đình, tôi thật sự biết ơn trước tình cảm, sự quan tâm của các cấp hội. Tôi chỉ mong con sớm khoẻ, được xuất viện, gia đình cố gắng lao động để thoát nghèo”. Không chỉ ở Chi hội thôn Sỏi Làng mà ở các địa bàn khác của huyện Tân Yên, phong trào phụ nữ giúp nhau được hưởng ứng mạnh mẽ. Đây là cách để chị em chia sẻ những lúc ốm đau, hoạn nạn, gắn kết tình cảm, ổn định cuộc sống.

Hội viên phụ nữ thị trấn Tân An (Yên Dũng) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.

Gặp nhiều trắc trở, chị Dương Thị Mạ ở thôn An Phú 1, xã Mỹ An (Lục Ngạn) sống một mình trong ngôi nhà cũ nát và thường bị những cơn đau dày vò mỗi khi trái gió trở trời. Nắm được hoàn cảnh đó, Hội LHPN huyện Lục Ngạn đã kêu gọi các cơ sở hội chung sức, ủng hộ kinh phí xây nhà cho chị. Cùng với nguồn hỗ trợ từ Hội LHPN các cấp trong huyện, Chi hội Phụ nữ thôn An Phú 1 giúp đỡ chị ngày công. Ngôi nhà nhỏ 26 m2, trị giá hơn 70 triệu đồng đã hoàn thành sau 2 tháng xây dựng.

Để giúp thêm sinh kế, Hội LHPN xã trích quỹ tiết kiệm, mua tặng gà giống để chị tăng gia sản xuất cùng vườn cây ăn quả. Sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện Lục Ngạn đã giúp chị có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Ngoài chị Mạ, năm qua, Hội LHPN huyện còn xây dựng ba nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo.

Xây dựng niềm tin

Theo chị Ngô Thị Uyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hiệp Hòa, để chị em cởi mở, chủ động chia sẻ tâm tư, tình cảm và tin tưởng, tìm đến tổ chức Hội khi có khúc mắc trong cuộc sống, cán bộ hội tích cực thăm hỏi, gần gũi hội viên. Nhờ nắm bắt kịp thời thông tin, vụ việc xảy ra trên địa bàn, tổ chức Hội đã giúp đỡ, tư vấn và phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em.

Đơn cử như trường hợp của chị T. ở xã Bắc Lý. Nhìn vợ chồng chị vui vẻ cùng nhau đến nhà văn hóa tập luyện cho tiết mục dân vũ kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ít ai nghĩ rằng trước đó gia đình anh chị thường xảy ra mâu thuẫn. Có lúc, chị muốn dứt áo ra đi nhưng nghĩ đến hai con lại không đành lòng.

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa hỗ trợ hội viên nghèo xã Ngọc Sơn xây nhà mái ấm tình thương. Ảnh: CTV.

Để giúp chị T hàn gắn hạnh phúc gia đình, ngăn chặn bạo lực, Hội LHPN xã cử cán bộ tìm hiểu nguyên nhân sự việc, khuyên chị hóa giải mâu thuẫn. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã phối hợp với đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị cơ sở gặp chồng chị T tuyên truyền về tác hại của rượu bia, hậu quả của việc hành hung người khác. Sau nhiều lần trò chuyện, tổ hòa giải đã giúp vợ chồng chị hàn gắn. Trường hợp gia đình anh chị T là một trong số 107 vụ mâu thuẫn gia đình, làng xóm được hội phụ nữ các cấp trong tỉnh hòa giải thành công trong năm 2022.

Năm 2022, cùng với các nguồn lực khác, tổ chức hội cơ sở đã vận động các chi hội giúp gần 2,5 nghìn hộ thoát nghèo, trong đó có gần 450 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, hội LPHN các cấp luôn xác định phong trào giúp đỡ nhau trong cuộc sống là một hoạt động ý nghĩa, quan trọng để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo cơ sở thường xuyên rà soát, thống kê, lập danh sách phụ nữ nghèo và tìm hiểu nguyên nhân để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Đẩy mạnh hoạt động các mô hình tiết kiệm gây quỹ tại chi hội, tạo nguồn lực kinh tế để tổ chức các hoạt động thiết thực giúp nhau thoát nghèo. Năm 2022, cùng với các nguồn lực khác, tổ chức hội cơ sở đã vận động các chi hội giúp gần 2,5 nghìn hộ thoát nghèo, trong đó có gần 450 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững.

Để lan toả phong trào hội viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, bảo vệ hạnh phúc gia đình, ngăn chặn bạo lực, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, chia sẻ những hình ảnh đẹp, cách làm hay; tập trung nâng cao kiến thức pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới; kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ cơ sở để kịp thời tiếp cận, nắm bắt tâm tư, tình cảm cuộc sống của người dân. Qua đó có những cách làm hay, sáng tạo trong tập hợp hội viên, thúc đẩy phong trào thi đua, sự tương trợ nhau trong cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bà Nguỵ Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Những việc làm ý nghĩa, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng đã thu hút chị em tham gia tổ chức Hội ngày càng đông. Bên cạnh đó, chúng tôi bám sát các chương trình, mục tiêu để xây dựng phong trào thi đua, cuộc vận động, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên. Kết quả hoạt động ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp của phụ nữ trong phát triển KT-XH địa phương”.

Bài, ảnh: Ngọc Anh 

Nguồn Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bg/xa-hoi/400664/ky-nie-m-113-nam-nga-y-quoc-te-phu-nu-8-3-cung-chia-se-tao-su-gan-ket-trong-to-chuc-hoi.html