Khách thăm chùa hiện có thể tải video độ phân giải cao với tốc độ 800 Mb/giây.

Theo chính quyền thành phố Đăng Phong của tỉnh Hà Nam thì Thiếu Lâm Tung Sơn, ngôi chùa nổi tiếng nhất trong 6 ngôi chùa Thiếu Lâm ở Trung Quốc, đã xây dựng hoàn thành và chính thức mở cửa sử dụng 7 trạm gốc phát sóng 5G.

Ngôi chùa này tiếp nhận hơn 3 triệu du khách mỗi năm, là địa điểm quan trọng để quảng bá hình ảnh về du lịch, thắng cảnh và con người của cả khu vực. Do đó, chính quyền khu vực đã chỉ định nơi đây để thí điểm việc phủ sóng 5G cho các danh lam thắng cảnh.

Các trạm di động này được xây dựng ở khu vực phòng vé, cáp treo, “rừng chùa… cho phép người tới vãn cảnh có thể trải nghiệm tốc độ tải xuống tối đa 800 Mb/giây, tương đương với việc tải xuống một bộ phim với độ phân giải cao chỉ trong vài giây.

Kỷ nguyên 5G đã tới, bằng chứng là Thiếu Lâm Tự nay cũng có công nghệ này - Ảnh 1.

Thử nghiệm 5G ở chùa Thiếu Lâm.

Theo báo cáo, chùa Thiếu Lâm Tự đã cùng các bên liên quan ký một thỏa thuận chiến lược để đảm bảo kết nối di động 5G có tốc độ cao, độ trễ thấp, chấp nhận số lượng thiết bị kết nối lớn. Cụ thể, nhà chùa sẽ sử dụng các giải pháp đầu cuối của Huawei cùng công nghệ thực tế ảo 4K của Tianyi Cloud, một công ty con của China Telecom. Một số công nghệ khác cũng được áp dụng tại địa điểm du lịch này bao gồm nhận dạng khuôn mặt thay vé tham quan, robot thông minh, công nghệ điều hướng tự động…

Theo dự kiến tới đầu năm 2020, 5 trạm gốc 5G nữa sẽ được xây dựng ở các điểm du lịch khác ở thành phố Đăng Phong.

Thiếu Lâm Tung Sơn có lịch sử hơn 1.500 năm, là một trong những tổ chức tôn giáo đầu tiên ở Trung Quốc tích cực áp dụng công nghệ và các biện pháp kỹ thuật số. Những người quản trị tại đây đã chủ động xây dựng trang web từ năm 1996. Ngôi chùa này cũng thu hút được một lượng người theo dõi khổng lồ trên các mạng xã hội ở Trung Quốc như Weibo và WeChat. Đầu năm 2014, phái đoàn văn hóa của chùa Thiếu Lâm dẫn đầu bởi trụ trì Thích Vĩnh Tín đã tới thăm trụ sở của Google và Apple ở California.