Không có mặt trong cuộc hẹn quan trọng, Google bị thành viên Thượng viện chỉ trích

Google đã cử một giám đốc cấp thấp đến dự cuộc điều trần nhưng đã bị từ chối, và điều này đã đẩy Google vào một tình huống bất lợi.

Trong khi CEO của Twitter, ông Jack Dorsey và COO của Facebook, bà Sheryl Sanbderg đang phải đối mặt với Uỷ ban tình báo Thượng viện ngày hôm nay, Google lại vắng mặt. Điều này khiến cho công ty mất đi quyền bảo vệ cho chính mình trước Thượng viện. Công ty đã liên tiếp có những trao đổi nảy lửa với các lãnh đạo của uỷ ban trong những ngày trước ngày điều trần. Kết quả là, Google đã phải liên tiếp hứng chịu những lời phàn nàn từ các thành viên uỷ ban.

Không có mặt trong cuộc hẹn quan trọng, Google bị thành viên Thượng viện chỉ trích - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Richard Burr đã chỉ trích Google ngay từ lời phát biểu khai mạc: “Sheryl và Jack, tôi rất vui vì các vị đã ở đây. Tôi lấy làm thất vọng rằng Google đã quyết định sẽ không gửi một vị giám đốc điều hành với cấp độ phù hợp để tham gia vào cái mà tôi hi vọng sẽ là một cuộc thảo luận hữu ích.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio thậm chí còn nặng lời hơn với Google: “Có một cái ghế trống ngay cạnh ông từ phía Google. Họ đang không ở đây. Có thể là bởi vì họ rất kiêu ngạo đây.”

Không có mặt trong cuộc hẹn quan trọng, Google bị thành viên Thượng viện chỉ trích - Ảnh 2.

COO Sheryl Sandber và CEO Jack Dorsey tại buổi điều trần

Google đã đề nghị gửi một cán bộ pháp lý và phó chủ tịch mảng chính sách toàn cầu, ông Kent Walker, người đã gửi lời khai công chúng trước buổi điều trần. Nhưng uỷ ban đã từ chối lời đề nghị và từ chối không đưa lời khai của Walker và hồ sơ. Chủ tịch Bur đã giải thích với phóng viên: “Tôi đã nói với họ rằng tôi không chấp nhận cấp phó chủ tịch.”

Uỷ ban lãnh đạo tiếp tục muốn một vị giám đốc điều hành cấp cao hơn có mặt trong buổi điều trần. Thượng nghị sĩ Mark Warner đặc biệt muốn nhà đồng sáng lập, ông Larry Page phải xuất hiện, nhưng thoả thuận đã không được thông qua.

Tại buổi điều trần, Warner đã chỉ trích Google vì đã không gửi được một vị giám đốc cấp đủ cao để nói về các vấn đề của buổi điều trần. Ông chia sẻ trong lời tuyên bố khai mạc: “Tôi thực sự thật vọng rằng Google, một trong những nền tảng kỹ thuật số có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đã chọn không gửi những lãnh đạo cấp cao nhất để tham gia với uỷ ban.” Sau đó, ông đã liệt kê ra tất cả những cách mà sản phẩm của Google vi phạm vào các luật can thiệp của các nước ngoại quốc.

Không có mặt trong cuộc hẹn quan trọng, Google bị thành viên Thượng viện chỉ trích - Ảnh 3.

Trong buổi điều trần, ông phát biểu: “Tôi biết các thành viên của chúng tôi đang có một loạt các câu hỏi khó về những lỗ hổng cấu trúc trên một số các nền tảng của Google mà chúng tôi cần được giải đáp. Từ Google Search, nền tảng mà tiếp tục gặp sự cố với các thuyết âm mưu, cho đến YouTube, nơi mà những thông tin sai lệch được quảng bá bằng hàng trăm những chiếc video gây chia rẽ nội bộ, cho tới Gmail, nơi mà các quốc gia đang tài trợ các chiến dịch hack phá hoại, Google phải có một trách nhiệm to lớn trong không gian này. Nhất là với kích cỡ và tầm ảnh hưởng của công ty, tôi nghĩ rằng ban lãnh đạo của Google sẽ muốn chứng minh rằng họ nghiêm túc cân nhắc những thách thức này và dẫn dắt cuộc thảo luận công khai quan trọng này.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng dành ra những lời gay gắt cho Google, chỉ trích công ty vì đã không hợp tác với Quân đội Mỹ trong Dự án Maven, cũng như báo cáo trong cuộc điều trần về việc Google đang phát triển một công cụ tìm kiếm riêng dành cho Trung Quốc.

Cotton mỉa mai Google: “Có lẽ Google đã không gửi một vị giám đốc điều hành cấp cao ngày hôm nay vì họ đã huỷ bỏ hợp tác với quân đội Mỹ, đồng thời họ tiếp tục hợp tác với phía Trung Quốc. Có lẽ họ không gửi một nhân chứng để trả lời những câu hỏi này vì chẳng có câu trả lời nào cho những câu hỏi này.”

Khi mà các nhà lập pháp tại Mỹ và châu Âu đang dần nhận ra ảnh hưởng to lớn của các nền tảng kỹ thuật số với xã hội, các giám đốc công nghệ ngày càng phải nhún nhường xuất hiện trước các uỷ ban chính phủ trong một vài tháng trở lại đây. Mark Zuckerberg đã đồng ý xuất hiện trước Quốc hội vào tháng 3 sau nhiều tháng chịu áp lực leo thang từ vụ rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica, nhưng ông từ chối xuất hiện tại phiên điều trần tại Anh.

Tham khảo The Verge