G
Dựng chuyện các cháu khuyết tật gặp nhiều khó khăn vì phải cách ly, Phúc đi nhiều nơi xin tiền từ thiện, tiền xin được Phúc dùng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 16/7, Công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã khởi tố đối tượng lợi dụng danh nghĩa người của Trung tâm đào tạo việc làm người khuyết tật tỉnh Nghệ An để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn ủng hộ từ thiện, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, công an nhận được nguồn tin của quần chúng về việc có một đối tượng khả nghi đã đến 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Quỳnh Hậu vận động ủng hộ từ thiện, Công an xã Quỳnh Hậu đã phối hợp Công an huyện Quỳnh Lưu điều tra làm rõ.

991

Phan Đình Phúc tại cơ quan điều tra.

Qúa trình điều tra, ngày 7/7, lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng Phan Đình Phúc (SN 1975, trú tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu) về hành vi lợi dụng danh nghĩa là người thuộc Trung tâm đào tạo việc làm người khuyết tật tỉnh Nghệ An, có giấy giới thiệu của Trung tâm để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vận động quyên góp tiền ủng hộ từ thiện của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cụ thể, với giấy giới thiệu là cộng tác viên của Trung tâm đến các doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở kinh doanh và các hộ dân để xin tiền ủng hộ. Đến đâu Phúc cũng trình bày hoàn cảnh các cháu khuyết tật ở Trung tâm đang bị cách ly vì dịch Covid-19, thiếu thốn đồ ăn, không có đồ dùng sinh hoạt để mong các cơ quan, cá nhân giúp đỡ. Vì tin lời Phúc, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tiền.

Thậm chí khi xin được tiền, Phúc tự lấy giấy A4 đóng dấu “khống” của Trung tâm với nội dung, đối tượng đã xin được số tiền cụ thể của các tổ chức, cá nhân. Những lần đi xin sau, Phúc dùng những tờ giấy này để tổ chức khác nhằm tiếp tục kêu gọi ủng hộ.

Qua làm việc với Trung tâm đào tạo việc làm người khuyết tật tỉnh Nghệ An, đối tượng Phúc chỉ là cộng tác viên của Trung tâm, được giao nhiệm vụ bán tăm tre, nấm, khẩu trang do các cháu ở Trung tâm sản xuất ra, mang nộp về số tiền gốc, còn tiền lãi được hưởng theo giá thị trường. Các cháu ở Trung tâm cũng không bị cách ly và Trung tâm không có chủ trương xin tiền ủng hộ như đối tượng bịa đặt.

Qua đấu tranh, bước đầu cơ quan Công an chứng minh đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 150 trường hợp, với số tiền lừa đảo gần 60 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt, đối tượng không nộp về trung tâm, không gửi cho các cháu khuyết tật mà dùng tiêu xài cá nhân. Được biết, đối tượng này đang phải chấp hành án cải tạo không giam giữ về tội đánh bạc.

Hiện Công an huyện Quỳnh Lưu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với Phan Đình Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 2, Điều 174 Bộ Luật Hình sự và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

Theo Quang Phong (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/khoi-to-doi-tuong-dung-chuyen-cac-chau-khuyet-tat-khon-kho-vi-phai-cach-ly-de-lua-tien-d160893.html