Khó tin: Nam bài thủ số 1 thế giới bị cấm thi đấu dài hạn vì sử dụng thuốc chữa vô sinh của nữ

“Vua bài” Geir Helgemo đã bị tước toàn bộ danh hiệu trong năm 2018 và cấm thi đấu một năm sau khi dương tính với chất cấm.

Geir Helgemo hiện là ngôi sao số một của làng bài bridge. Từ năm 2012, người đàn ông đến từ Bỉ đã có ba lần lên ngôi tại giải vô địch thế giới cùng hàng loạt các danh hiệu lớn nhỏ khác. Đáng tiếc, sự nghiệp đang bay cao của ông đã bị chững lại bởi một sự cố ít ai ngờ.

Hồi tháng 9/2018, khi tham dự một giải đấu bài tại Mỹ, Helgemo bất ngờ bị phát hiện dương tính với testosterone tổng hợp và clomifene, một chất được dùng để tăng khả năng sinh sản của nữ giới. Ngày 1/3, án phạt đã chính thức được đưa ra. Theo đó, Helgemo sẽ bị cấm thi đấu cho đến ngày 20/11/2019 và bị tước mọi danh hiệu, huy chương cùng điểm số giành được trong năm 2018.

Thực tế, hành vi gian lận bằng clomifene đã từng xuất hiện trong giới thể thao vì chất này giúp làm giảm lượng hormone nữ trong cơ thể và giúp nam giới có thể lực sung mãn hơn.

Dù vậy, điều đáng nói việc ông Helgemo dùng chất cấm không nhằm mục đích nâng cao thành tích. Bởi lẽ, môn đấu bài của ông không đòi hỏi nhiều sức mạnh về thể chất. Lúc này, bài thủ 49 tuổi đã thừa nhận việc sử dụng hai chất “tăng cường sinh lực” nhưng không tiết lộ nguyên nhân đằng sau hành động này.

Khó tin: Nam bài thủ số 1 thế giới bị cấm thi đấu dài hạn vì sử dụng thuốc chữa vô sinh của nữ - Ảnh 1.

Chân dung “vua bài” Geir Helgemo. Ảnh: Allsports.

“Ai trong giới bài bridge đều biết anh ấy giỏi cỡ nào. Tuy nhiên, là một vận động viên, bạn không được phép sử dụng những chất thuộc danh mục cấm dù vì mục đích nào đi nữa. Nhưng tôi hiểu tình cảnh của Helgemo. Mong rằng anh ấy sẽ trở lại mạnh mẽ hơn sau án phạt”, Kari-Anne Opsal, Chủ tịch Liên đoàn bài bridge của Bỉ tỏ ra tiếc nuối.

Bridge bao gồm 4 người chơi được chia thành 2 cặp. Những người cùng đội sẽ ngồi đối diện nhau và cùng chơi bộ bài tây bao gồm 52 lá. Một ván bài sẽ bắt đầu bằng phần chia bài, tiếp đến là phần “rao giá” và “đánh bài”, cuối cùng là “tính kết quả”.

Khó tin: Nam bài thủ số 1 thế giới bị cấm thi đấu dài hạn vì sử dụng thuốc chữa vô sinh của nữ - Ảnh 2.

Một bàn đấu bài bridge. Ảnh: Allsports.