Khai hội Tây Thiên Xuân Quý Mão 2023

G

Sáng 6/3 (tức ngày 15/2 âm lịch), huyện Tam Đảo long trọng tổ chức Lễ hội Tây Thiên Xuân Quý Mão 2023, một trong những lễ hội đặc sắc nhất cả nước dịp đầu Xuân.

 

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, ngành Trung ương; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh.

Các đại biểu dâng hương tại Lễ hội Tây Thiên 2023. 

Chúc văn tại buổi lễ đã khái quát công lao của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – Chính Vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7. Tương truyền lúc sinh thời, Bà đã có công lớn trong việc giúp vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Khi bà hóa, được vua sắc phong Sơn trụ Quốc mẫu, tối linh đại vương thuộc hàng thượng đẳng phúc thần. Di tích chính thờ Quốc mẫu Tây Thiên tại Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Màn trống hội khai hội Tây Thiên.

Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, sự đóng góp công đức của Nhân dân và du khách thập phương, các công trình văn hóa trong quần thể Khu danh thắng Tây Thiên không ngừng được trùng tu, tôn tạo, xứng tầm với Di tích quốc gia đặc biệt đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng, đáp ứng tâm nguyện và tín ngưỡng thờ Mẫu của Nhân dân.

Tây Thiên được biết đến không chỉ là nơi khởi nguồn của Phật giáo từ thế kỷ III trước công nguyên mà còn là nơi phát triển cả tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ và thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Tín ngưỡng Thờ mẫu Tây Thiên đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và sự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo đã tạo nên nét độc đáo riêng vốn có của Khu danh thắng Tây Thiên và Lễ hội Tây Thiên, thu hút đông đảo du khách hằng năm.

Lễ hội Tây Thiên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của Nhân dân địa phương và trở thành điểm đến hấp dẫn du khách hành hương đến với Phật, về với Mẫu. Sau hơn 2 năm phải tạm dừng hoặc chỉ tổ chức phần lễ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ hội Tây Thiên Xuân Quý Mão được tổ chức cả phần lễ và phần hội với các hoạt động đặc sắc như: rước kiệu, hội chợ Tây Thiên, liên hoan hát văn, hát chầu văn và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động được tổ chức tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên.

Từ Tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, Tam Đảo đã đón 600.000 lượt khách du lịch, cao gấp nhiều lần so với những năm gần đây, trong đó riêng ngày khai hội, có khoảng gần 2 vạn lượt du khách hành hương Đến với Phật, về với Mẫu.

Những tín hiệu lạc quan từ lĩnh vực du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua, trong đó: Khu du lịch Tam Đảo được công nhận là khu du lịch quốc gia thứ 7 của Việt Nam; thị trấn Tam Đảo được vinh danh là thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022 và lễ hội Tây Thiên đã khôi phục hoàn toàn các hoạt động đặc sắc trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch sẽ góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Vĩnh Phúc tiếp tục có nhiều khởi sắc trong năm 2023 với mục tiêu đón 9,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu ngành du lịch đạt 3.500 tỷ đồng./.

Ngọc Anh

Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc: http://vinhphuctv.vn/Qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B/Tin-t%E1%BB%A9c-chung/ID/333917/Khai%20h%E1%BB%99i%20T%C3%A2y%20Thi%C3%AAn%20Xu%C3%A2n%20Qu%C3%BD%20M%C3%A3o%202023