Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

G

Chiều 24-3, tại tỉnh Nghệ An, UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Kết nối giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộPhó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ dự hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và gần 200 doanh nghiệp, HTX. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành có liên quan và một số doanh nghiệp của tỉnh.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộPhó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm dự hội nghị.

Trong thời gian qua, thành phố Hồ Chí Minh với 9 địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ thống nhất hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương. Theo đó, các bên đã thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm về kế hoạch, cơ chế chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là phối hợp tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hoạt động, sự kiện đầu tư, thương mại giữa thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộToàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, HTX đã tập trung thảo luận một số nội dung, như: kết nối giao thương, hỗ trợ đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh thành; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp tiêu thụ ở các tỉnh, thành. Đồng thời, đại diện lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn được lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, HTX… liên quan đến đầu ra cho sản phẩm, kết nối giao thương và hợp tác đầu tư. Đại diện lãnh đạo các địa phương cũng đã trao đổi, giải đáp những câu hỏi của các đơn vị, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết cũng như việc tiếp cận thị trường tiêu thụ.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộĐại biểu các ngành có liên quan của tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộĐại diện doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa kiến nghị tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đã có 37 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp phân phối của thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộĐồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu tìm kiếm cơ hội đầu tư. Các địa phương cũng nắm được tiềm năng và định hướng cho các doanh nghiệp sản xuất phục vụ nhu cầu của thị trường. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện kênh phân phối trên sàn thương mại điện tử. Thành phố Hồ Chí Minh tích cực kết nối giao thương, kết nối trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kết nối, quảng bá sản phẩm. Đồng thời, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, để có định hướng phát triển nhất là các sản phẩm xuất khẩu. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xây dựng chuỗi cung ứng, vùng nguyên liệu. Các địa phương có chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ và tiếp cận các hội chợ kết nối cung cầu.

Kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung BộDưới sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, các doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ.

Trong khuôn khổ chương trình, thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu của địa phương tham gia trưng bày tại các gian hàng. Qua đó, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo đại biểu và khách mời; mở ra cơ hội kết nối, giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp, HTX.

LÊ HỢI

Nguồn Báo Thanh Hóa: https://baothanhhoa.vn/thoi-su/ket-noi-giao-thuong-giua-tp-ho-chi-minh-voi-cac-tinh-phia-bac-va-bac-trung-bo/182020.htm