Kẻ cướp cửa hàng vàng ở Sơn La từng vào tiệm ăn trộm 2 lần

Một trong ba đối tượng gây ra vụ cướp.

Cơ quan công an xác định Trần Ngọc Hà đã từng vào tiệm vàng Trường Ký ăn trộm 2 lần vào các năm 2016 và 2018.

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Trường Ký (số 282A, đường Chu Văn Thịnh, tổ 12, phường Chiềng Lê, TP. Sơn La) đang gây xôn xao dư luận, bà Nguyễn Thị Ký (62 tuổi, mẹ của chủ tiệm vàng), cho biết các đối tượng gây ra vụ cướp đã có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng như đeo mặt nạ trùm đầu.

Đặc biệt, kiểm tra trên ô tô 3 tên cướp dùng làm phương tiện đi gây án có tóc giả. Còn trong ba lô của một đối tượng bị bắt tại hiện trường có cuộn dây dù.

Theo bà Ký, khi nhóm cướp bị bắt, 1 trong ba đối tượng khai nhận đã 2 lần vào cửa hàng vàng Trường Ký của gia đình bà ăn trộm. Trong đó, lần thứ nhất vào năm 2016 mất 2,7 tỷ và lần thứ 2 vào tháng 5/2018, mất 1,4 tỷ.

Mặc dù 2 lần mất trộm nhưng gia đình không báo công an vì sợ kẻ trộm là người thân trong nhà gây ra. Sau lần mất trộm thứ 2, gia đình bà Ký đã tiến hành sửa chữa khu vực tầng 4 của căn nhà để tránh có người có thể đột nhập từ trên mái xuống.

Kẻ cướp cửa hàng vàng ở Sơn La từng vào tiệm ăn trộm 2 lần  - Ảnh 1.

Tang vật của vụ án.

Đồng thời, gia đình cũng xây dựng khu vực để vàng ngay gần cửa hàng với công nghệ cao. Vụ cướp trên khiến gia đình bà Ký rất sợ hãi nhưng cả gia đình cảm thấy rất may mắn vì không ai bị thương. Bà Ký mong muốn các đối tượng gây ra vụ việc phải chịu sự trừng phạt đích đáng của pháp luật.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, vào khoảng 20h30 ngày 20/9, lợi dụng lúc vợ chồng chủ tiệm vàng Trường Ký thu dọn và cộng sổ sách cuối ngày, 3 đối tượng đã đột nhập vào cướp tài sản.

Lúc này, đối tượng Phạm Văn Khánh (SN 1987, ở phường Vân Cơ, TP Việt Trì, Phú Thọ) sử dụng súng (loại súng hơi bắn đạn bi) khống chế chị Phượng (chủ nhà).

Còn Nguyễn Văn Tiến (SN 1986, trú phường Minh Phương, TP Việt Trì, Phú Thọ) cầm dao và súng ngắn (loại súng bắn điện) khống chế ép anh Nguyễn Văn Trãi (chồng của chị Phượng) vào nhà vệ sinh.

Kẻ cướp cửa hàng vàng ở Sơn La từng vào tiệm ăn trộm 2 lần  - Ảnh 2.

Tiệm vàng xảy ra vụ cướp.

Đối tượng Trần Ngọc Hà (SN 1981, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, Phú Thọ) cầm một khẩu súng ngắn (loại súng bắn điện), một con dao nhọn và khoác một túi du lịch cùng khống chế chị Phượng.

Lúc này anh Nguyễn Văn Tuân (SN 1981 – là anh trai anh Trãi) ở phía đối diện sang hỗ trợ thì bị đối tượng Thạch cầm súng đe dọa nên người này không dám vào.

Với sự hỗ trợ của người dân xung quanh, công an đã bắt được Trần Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tiến ngay tại chỗ, riêng Phạm Văn Khánh bỏ chạy bằng xe taxi đến gần Bến xe khách huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) thì dừng lại. Đến khoảng 21h40, Khánh bị bắt tại địa bàn xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Khánh có 4 tiền án, 1 tiền sự về các tội cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tội cướp giật tài sản. Anh ta bị TAND tỉnh Phú Thọ và huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt án tù, đến tháng 10/2017 thì ra tù.

Còn đối tượng Trần Ngọc Hà đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, tháng 5/2016 ra tù.

Hà cũng là đối tượng gây ra 2 vụ trộm cắp ở chính cửa hàng vàng Trường Ký vào năm 2016 (ngay sau khi ra tù) và tháng 5/2018.