Kẻ biến thái có hành vi khiêu dâm đối với nữ hành khách trên xe bus đối mặt với hình phạt nào?

Cơ quan điều tra sẽ điều tra, làm rõ xem người đàn ông này có bệnh lý về tình dục hoặc có biểu hiện tâm thần hay không để xác định nguyên nhân, động cơ, qua đó đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi.

Công an TP Hà Nội đang điều tra xác minh tin báo tội phạm của Công ty Cổ phần vận tải và dịch vụ Liên Ninh về đối tượng nam giới có hành vi khiêu dâm, kích dục đối với nữ hành khách đi xe buýt tuyến 08A (Long Biên – SVĐ Đông Mỹ).

Theo thông tin tố giác, khoảng 8h10 ngày 20/3, trên xe buýt tuyến 08A (chạy tuyến Đông Mỹ – Long Biên) một đối tượng nam giới mặc áo khoác màu xanh, đội mũ trùm kín đầu, đeo khẩu trang y tế, mặc quần nỉ dài, đi giầy thể thao… có hành vi khiêu dâm, kích dục một hành khách nữ mặc áo khoác gió màu đen, váy màu nâu.

Công an truy tìm kẻ biến thái trên xe buýt ở Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Công an truy tìm kẻ biến thái trên xe buýt ở Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Tiếp đó, khoảng 7h20 ngày 24/3, trên xe buýt tuyến E03 (tuyến Ocean Park đi Hàm Nghi), đối tượng nam giới mặc áo khoác nỉ màu đen, đội mũ trùm kín đầu đeo khẩu trang y tế, mặc quần nỉ dài, đi giầy thể thao… có hành vi khiêu dâm, kích dục ở khu vực ghế ngồi của người phụ nữ cắt tóc ngang vai, mặc váy màu đen, áo sơ mi màu trắng.

Để phục vụ công tác điều tra xử lý đối với đối tượng, Công an TP Hà Nội đề nghị các bị hại trong hai vụ việc nêu trên hoặc những người đã chứng kiến vụ việc phố hợp cung cấp thông tin.

Mọi thông tin xin liên hệ cán bộ Phạm Hồ Đông, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, SĐT: 0977.966.111. Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đảm bảo giữ bí mật thông tin, danh tính người cung cấp thông tin.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảy tỏ quan điểm: Đây là vụ việc hy hữu, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cơ quan điều tra sẽ điều tra, làm rõ xem người đàn ông này có bệnh lý về tình dục hoặc có biểu hiện tâm thần hay không để xác định nguyên nhân, động cơ, qua đó đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi.

Trường hợp, đối tượng này hoàn toàn bình thường, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không mắc bệnh tâm thần nhưng có suy nghĩ và lối sống lệch lạc, bệnh hoạn thì cần phải có biện pháp răn đe, giáo dục để tránh những hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Tiến sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Nếu kết quả xác minh cho thấy, hành vi của người này là khiêu dâm, kích dục nơi công cộng hoặc có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác mà chưa được xác định là hiếp dâm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 8 triệu đồng theo quy định tại khoản 5, điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thực tế cho thấy, các tội phạm xâm hại tình dục sẽ chia làm hai nhóm, thứ nhất là nhóm đối tượng có lối sống, suy nghĩ lệch lạc, có nhận thức coi thường pháp luật, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác nên thực hiện hành vi phạm tội, nhóm này thì cần phải xử lý nghiêm minh. Còn có những trường hợp, người thực hiện hành vi phạm tội do có bệnh lý về tình dục dẫn đến khó kiểm soát bản thân, thì ngoài việc xử lý bằng chế tài của pháp luật thì cũng cần áp dụng các biện pháp hành chính, trong đó có thể là biện pháp can thiệp bằng y tế, bắt buộc chữa bệnh để cân bằng vấn đề sinh lý và bệnh lý về tình dục.

Vụ việc trên sẽ được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên thông qua sự việc này cho thấy nguy cơ mất an toàn nơi công cộng hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có đối tượng có những suy nghĩ và hành động lệch chuẩn, không phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Bởi vậy, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội thì các cơ quan chức năng cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân. Kịp thời phát hiện ra các đối tượng có những hành vi không chuẩn mực nơi công cộng, gây ra nguy hại cho cộng đồng để có những biện pháp ngăn chặn phòng ngừa.

Đối với phụ nữ, đặc biệt là những người trẻ tuổi khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ, có nguy cơ xâm hại tình dục thì cần phải có những biện pháp phòng vệ, hô hoán, kêu cứu để mọi người giúp đỡ, tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.