KCNA: Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tới TQ ngay sau khi thượng đỉnh Trump-Kim không đạt thỏa thuận

Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song. Ảnh: Yonhap.

KCNA đưa tin, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song dẫn đầu đã lên đường sang Trung Quốc sau khi đàm phán Trump-Kim không đạt được thỏa thuận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin chiều nay (28/2) cho biết, một phái đoàn quan chức ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song dẫn đầu tới Trung Quốc sau khi hai nhà lãnh đạo Donald Trump – Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội.

Được biết, chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo chở phái đoàn của ông Ri đã hạ cánh tại Bắc Kinh cùng ngày.

Thông tin trên được KCNA đăng tải rất nhanh chóng sau khi có thông tin về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Cùng ngày, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đã đưa ra bình luận về tình hình cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Trump-Kim:

“Giải quyết vấn đề Triều Tiên không phải chuyện một sớm một chiều. Trung Quốc hy vọng hai nước Mỹ-Triều sẽ tiếp tục tiến hành đối thoại để giải quyết bất đồng, tôn trọng các mối quan tâm chính đáng của nhau và thể hiện thành ý trong đối thoại Bắc Kinh sẵn sàng phát huy vai trò xây dựng trong vấn đề trên bán đảo”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được kỳ vọng kí kết thỏa thuận tại Hà Nội trong buổi làm việc ngày hôm nay (28/2). Thay vào đó, lịch trình làm việc của hai nhà lãnh đạo lại bị cắt ngắn, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã trở về Mỹ sớm hơn dự kiến.

Lí do được Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp báo tổng kết chiều nay là do những bất đồng giữa hai nước về vấn đề cấm vận. Ông cho biết mình đã “bỏ qua” việc kí kết thỏa thuận, vì cho rằng những yêu cầu và cam kết của Triều Tiên vẫn chưa phù hợp.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định rằng cuộc chia tay của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trong không khí “thân thiện”.

Ngay khi có thông tin về kết quả thượng đỉnh Trump-Kim, Hàn Quốc đã thể hiện sự nuối tiếc, nhưng vẫn khẳng định rằng hai nhà lãnh đạo Trump-Kim đã đạt được nhiều tiến triển hơn bao giờ hết.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam và thông tin do KCNA đăng tải, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam trong hai ngày 1,2/3. Hiện chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có kế hoạch thăm lãnh đạo Trung Quốc trên đường trở về Bình Nhưỡng hay không.