G

Ngày 11/12/2019, sự kiện Internet Day với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số” diễn ra tại khách sạn Sheraton. Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải khẳng định: “Môi trường số là nhân tố trọng yếu mang tính chiến lược quyết định sự thành công trong chuyển đổi số nền kinh tế”.

Internet Day 2019: Chuyển đổi số là cơ hội vàng cho kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo và triển lãm Internet Việt Nam 2019

Internet Day 2019 do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) chủ trì, nhận được sự bảo trợ từ Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều nhà tài trợ lớn trong ngành như: IC Việt Nam, Faceboook, VNPT, Tổ chức DotAsia, FPT, VTV Digital… Sự kiện thu hút hơn 2000 khách tham dự trong và ngoài nước cùng nhiều chuyên giả, diễn giả đầu ngành.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Cuộc cách mạng này dựa trên nền tảng là nhiều công nghệ mới, cốt lõi là công nghệ số, tạo ra cơ hội cho Việt Nam phát triển đột phá, nhanh và bền vững. Nhận thức được cơ hội và thách thức đó, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản, chương trình hành động…”. Ông cũng khẳng định: “Đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường Internet, môi trường số vì đây là nhân tố trọng yếu mang tính chiến lược quyết định sự thành công trong chuyển đổi số nền kinh tế”.

Việt Nam là nước đứng thứ nhất tại ASEAN về chuyển đổi số. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trong năm 2019, Việt Nam có gần 64 triệu người sử dụng Internet, tăng đến 28% so với năm 2017. Đây chính là cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường, đồng thời hứa hẹn là một điểm thu hút rất nhiều doanh nghiệp công nghệ nước ngoài vào đầu tư kinh doanh, hoạt động xuyên biên giới.

Internet Day 2019: Chuyển đổi số là cơ hội vàng cho kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Edmon Chung – CEO DotAsia chia sẻ trong chuyên đề 1: Sự hợp nhất trong Kinh tế Internet

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Edmon Chung – CEO DotAsia – Tổ chức vận hành tên miền cao cấp .asia cho cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương trên toàn thế giới, chia sẻ về: “Xây dựng định danh số Châu Á của bạn”. Ông nhận định: “Việc xây dựng nhận diện thương hiệu Châu Á của bạn thông qua phương tiện kỹ thuật số chính là từ những khoảnh khắc trải nghiệm người dùng đến nhận diện thương hiệu để tiếp cận với người dùng trực tuyến châu Á đang tăng mạnh”. Trao đổi thêm với phóng viên, ông nói việc chuyển đổi số cực kỳ quan trọng vào thời điểm này cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là kỷ nguyên kinh tế của Châu Á, các bạn sẽ phát triển trong 10 năm tới và chúng tôi thấy cơ hội đó ở thị trường Việt Nam khi các bạn giao thương với Ấn Độ, Trung Quốc… Thật tuyệt vời khi các doanh nghiệp Việt Nam dùng .vn nhưng khi làm việc với đối tác ở Nhật Bản, Hàn Quốc thì sử dụng tên miền .asia là 1 lợi thế. Nó như một đòn bẩy giúp doanh nghiệp vươn ra thị trường Châu Á.

Internet Day 2019: Chuyển đổi số là cơ hội vàng cho kinh tế Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Học – Phó Tổng Giám Đốc P.A Việt Nam chia sẻ trong chuyên đề 3: Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong hoàn cảnh Việt Nam

Đồng hành cùng DotAsia, P.A Việt Nam là nhà phân phối tên miền .asia chính thức tại Việt Nam. Nắm bắt sự chuyển đổi số nhanh chóng tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Học – Phó Tổng Giám Đốc P.A Việt Nam trình bày: “Ứng dụng hệ sinh thái 4.0 để chuyển đổi số cho doanh nghiệp”. Bài chia sẻ đưa ra các giải pháp giúp các doanh nghiệp cạnh tranh hơn trong nền kinh tế 4.0 như: Ảo hóa hạ tầng CNTT lên “Cloud”; Số hóa Quy trình hoạt động – Liên tục cải tiến quy trình; Thực hiện việc chuyển đổi số phù hợp với điều kiện và từng thời điểm phát triển của doanh nghiệp.

Hội thảo và triển lãm Internet Việt Nam 2019 đã mang đến những chia sẻ hữu ích, toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số. Từ đó, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển Internet tại Việt Nam.

Quang Vũ , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/internet-day-2019-chuyen-doi-so-la-co-hoi-vang-cho-kinh-te-viet-nam-22019161217308509.htm