Ông Tập nói chuyện với bà Carrie Lam. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình với Trưởng đặc khu Hồng Kông sau khi vùng lãnh thổ này xảy ra các cuộc biểu tình liên tiếp trong thời gian vài tháng qua.

Theo Tân Hoa Xã, vào tối ngày 4/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nhân dịp bà tham dự Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 tại Thượng Hải.

Sau khi nghe báo cáo của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga về tình hình Hồng Kông gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, “sóng gió sửa đổi” của Hồng Kông đã kéo dài được 5 tháng và bà Lâm đã dẫn dắt chính quyền đặc khu làm tròn chức trách, nỗ lực ổn định tình hình, cải thiện bầu không khí xã hội, thực hiện khối lượng lớn công việc khó khăn. Chính phủ trung ương rất tin tưởng và đánh giá cao đối với bà cũng như công tác quản lý đội ngũ của lãnh đạo đặc khu. Ngăn chặn bạo loạn, lập lại trật tự vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất ở Hồng Kông hiện nay. Ngăn chặn và trừng phạt hoạt động bạo lực theo luật pháp là để bảo vệ hạnh phúc của quần chúng nhân dân Hồng Kông; việc này cần kiên định phải vững vàng. Đồng thời, chính quyền Hồng Kông phải làm tốt công tác đối thoại với các giới trong xã hội và cải thiện cuộc sống nhân dân“, Tân Hoa Xã cho biết.

Ngoài ra, theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc trò chuyện với bà Lâm, ông Tập bày tỏ hy vọng mọi tầng lớp ở Hồng Kông sẽ quán triệt toàn diện chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và Luật cơ bản, đồng tâm hiệp lực để duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.

Trước đó, vào ngày 23/10, chính quyền Hồng Kông đã tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ tội phạm hình sự gây tranh cãi dẫn đến cuộc biểu tình phản đối kéo dài trong nhiều tháng. Quyết định này đồng nghĩa với việc chính quyền đáp ứng một trong 5 yêu cầu của người biểu tình -những người đã tuần hành suốt nhiều tháng qua để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới các khu vực tài phán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.