Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 diễn ra từ ngày 14 – 17/9/2023 tại Hà Nội

Từ ngày 14 – 17/9/2023 tại Hà Nội (Việt Nam) sẽ diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thực hiện thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Các phiên thảo luận chuyên đề sẽ tập trung vào 3 nội dung: Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

91z4wd89(2).png
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội, thành viên Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bấm nút khai trương công bố Logo, Bộ nhận diện và website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (ảnh: VTV)

Diễn đàn Nghị sĩ trẻ là một cơ chế chính thức và thường trực trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) nhằm góp phần tăng cường số lượng và chất lượng tham gia của thanh niên trong các nghị viện và trong IPU. IPU đã thiết lập cơ chế Hội nghị toàn cầu hàng năm để góp phần tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ và sự tham gia của thanh niên vào hoạt động nghị viện và đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU; Xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm.

Đây không chỉ là sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng, khẳng định vị thế, vai trò của Quốc hội Việt Nam – thành viên có trách nhiệm của Liên minh Nghị viện Thế giới, mà còn tiếp tục hiện thực hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, góp phần phát triển đất nước.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 (Thứ Năm, ngày 14/8) sẽ diễn ra Tọa đàm: “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội). Ngay sau đó, các đại biểu sẽ tham dự khai mạc triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Trong ngày thứ 2 diễn ra Hội nghị (Thứ Sáu, ngày 15/ 9) phiên khai mạc của hội nghị sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, dưới sự chủ trì của bà Emma Tangi Muteka, Nghị sĩ Namibia, Thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU. Tại phiên làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có bài phát biểu ghi hình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong khuôn khổ phiên khai mạc, các đại biểu sẽ thảo luận về 2 chuyên đề: “Chuyển đổi số”, “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Phiên thảo luận về Chuyển đổi số sẽ tập trung vào các vấn đề sau: (i) Việc hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhằm tăng cường các cơ hội phát triển kinh tế bền vững; (ii) Chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giáp sát và vai trò của các nghị sỹ trẻ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4IR); (iii) Chia sẻ những tiến bộ đạt được trong việc số hóa các hoạt động của ngh viện vì sự phát triển bền vững.

Tại phiên thảo luận với chủ đề Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ tập trung vào các vấn đề sau: (i) Việc hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (bao gồm cả khởi nghiệp của thanh niên) làm động lực cho sự phát triển bao trùm và bền vững, trong đó có lĩnh vực công thực phẩm phẩm (foodtech): (ii) Chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện trong công tác lập pháp, giảm sát và vai trò của các nghị của trí tuệ nhân mới sáng tạo và khởi nghiệp; (iii) Trao đổi, thảo luận về sự phát triển trí tuệ nhân tạo góp phần đẩy mạnh quá trình đạt được SDGs; (iv) Đề xuất với các nghị viện về các chính sách và giải pháp về việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Trong ngày thứ 3 diễn ra Hội nghị (Thứ Bảy, ngày 16/9) với Phiên thảo luận chuyên để 3: Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. Trong đó tập trung vào nội dung vai trò của các nghị viện và nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa, cụ thể: (i) Hợp tác kỹ thuật số dựa trên đạo đức và giảm thiểu tác động không mong muốn của chuyển đổi số đối với quyền riêng tư, bảo mật và hạnh phúc; (ii) Phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế: (iii) Cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa; tạo môi trường, hệ sinh thải thuận lợi cho văn hoá trong phát triển bền vững.

Chiều 16/9, Hội nghị sẽ bế mạc, thông qua Tuyên bố “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Tối cùng ngày sẽ diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia./.

Kim Thoa

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.vn/hoi-nghi-nghi-si-tre-toan-cau-lan-thu-9-dien-ra-tu-ngay-14-17-9-2023-tai-ha-noi-76737.html