Sau chuyến tham quan, khoảng 56 em học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) về trường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô…
Học sinh trường Tiểu học Kim Giang đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Ánh.
Ngày 28/3/2023, Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm), khi về đến trường khoảng 56 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. 41 em đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Các em còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Về tình hình diễn biến học sinh, trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6 giờ 45 phút ngày 28/3 nhà trường có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11 giờ 00 trong ngày.
Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Về thức ăn liên quan, nhà trường ký hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở công ty: tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Theo Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: Khoảng 5 giờ 20 phút ngày 28/3/2023 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6 giờ bắt đầu sơ chế, 8 giờ -9 giờ chế biến, 9 giờ 45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11 giờ cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.
Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.
Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh Trường tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan, tối 28/3, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, hiện nay các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Ủy ban nhân dân quận cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, quận sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan báo chí.
Kim Thoa (T/h)
Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/hoc-sinh-truong-tieu-hoc-kim-giang-ngo-doc-da-an-nhung-thuc-pham-gi-68640.html