Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng

Sau khi đau, ngứa họng và ho ra máu suốt 2 tháng, người đàn ông 60 tuổi ở Trung Quốc mới phát hiện ra con vật kinh dị kí sinh trong khí quản.

Một bệnh nhân họ Lí, 60 tuổi, đã bị đau họng và ho ra máu suốt 2 tháng. Ông đã tới bệnh viện để kiểm tra nhưng liên tục bị chẩn đoán sai.

Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng - Ảnh 1.

Mãi đến khi tới bệnh viện ở Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, tình trạng bí ẩn của ông Lí mới được làm sáng tỏ. 

Cụ thể, nội soi cho thấy 1 con đỉa dài 10,16cm đang kí sinh trong họng bệnh nhân họ Lí.

Bác sĩ họ Trương, chuyên gia tại bệnh viện Y học Cổ truyền, người trực tiếp làm nội soi cho hay, con đỉa đã làm tổ trong khí quản của bệnh nhân. 

Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng - Ảnh 2.

Việc loại bỏ con đỉa tương đối khó khăn, khiến bác sĩ Trương phải kêu gọi sự trợ giúp từ các đồng nghiệp.

Do con đỉa bám quá chắc lại liên tục di chuyển, các bác sĩ đã phải dùng thuốc an thần aerosol để nó bị tê liệt rồi dùng kẹp để kéo ra.

Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng - Ảnh 3.

Được biết, ông Lí đang sinh sống ở thị trấn nông thôn Đại Ba, nguyên nhân khiến con đỉa kí sinh trong họng có thể do uống nước lã. Hiện tại, những cơn đau đã thuyên giảm, sức khỏe của ông Lí đang dần bình phục. 

Trường hợp tương tự với nữ bệnh nhân 63 tuổi, sống ở Thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang.

Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng - Ảnh 4.
Ho ra máu suốt 2 tháng, bệnh nhân mới phát hiện ra con đỉa dài 10cm kí sinh trong họng - Ảnh 5.

bà T.T.C cho hay mình thường xuyên thấy đau đầu, tịt mũi, chảy dịch kèm máu. Bà quyết định tới khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Minh, Hà Giang. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy bỏ bệnh tích, làm giải phẫu bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho hay, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã quan sát được trong lòng xoang có dị vật sống là 1 con đỉa. Do dị vật nằm ở vị trí khó tiếp cận nên đã được bơm rửa dùng áp lực đẩy ra khỏi xoang và gắp ra ngoài. Video ghi lại cảnh tượng này đã thu hút sự chú ý của Internet.

Trên thế giới, những trường hợp tương tự đã xảy ra với người dân có thói quen dùng nước sinh hoạt lấy trực tiếp từ sông suối.

Sau khi được phẫu thuật nội soi, các triệu chứng đã biến mất, sức khỏe của nữ bệnh nhân 63 tuổi đã ổn định và dần hồi phục. Đỉa kí sinh trong cơ thể quả là điều đáng sợ, tuy nhiên nó vẫn được ứng dụng trong y học. Ở Nga, mỗi năm có tới 10 triệu con đỉa được sử dụng để chữa bệnh.

Theo N.S