Hé lộ “vũ khí” camera mới của iPhone 2019: Ống kính góc siêu rộng, chuyên dùng thực tế ảo

Đây là một sự nâng cấp về khả năng chụp ảnh nhưng lại là sự xuống dốc về mặt… thiết kế.

Trong quá khứ, Apple đã luôn dẫn đầu thị trường smartphone và các hãng điện thoại Trung Quốc chỉ biết “học tập và làm theo”. Giờ đây, thời thế đã thay đổi, những tên tuổi có máu mặt của Trung Quốc như Huawei, Oppo hay Xiaomi đang ngày càng mang đến nhiều đột phá, đặc biệt là về mặt chất lượng hình ảnh của camera.

Điển hình như series P30/P30 Pro của Huawei có tận 4 camera, trong đó bao gồm camera góc rộng và camera Super Zoom 50x độc đáo. Chính điều này sẽ gia tăng sự cạnh tranh giữa Táo khuyết với những công ty Trung Quốc và buộc họ phải nỗ lực hơn nữa để có thể sánh kịp.

Hé lộ “vũ khí” camera mới của iPhone 2019: Ống kính góc siêu rộng, chuyên dùng thực tế ảo - Ảnh 1.

Chính vì vậy, đã xuất hiện tin đồn về việc chiếc iPhone tiếp theo (có thể gọi là iPhone XI) sẽ sở hữu camera góc siêu rộng, cùng cảm biến Time-of-Flight (ToF) chuyên phục vụ cho các ứng dụng thực tế ảo AR.

Như đã nói ở trên, camera góc rộng không phải là một tính năng mới mẻ, nhiều nhà sản xuất khác như Samsung hay Huawei đều đã tích hợp nó trên smartphone mới nhất của họ. Vì vậy, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định rằng Apple sẽ phát triển ra một loại ống kính góc rộng độc đáo để thu hút người dùng.

Hé lộ “vũ khí” camera mới của iPhone 2019: Ống kính góc siêu rộng, chuyên dùng thực tế ảo - Ảnh 2.

Hệ thống camera của iPhone XI được kỳ vọng sẽ có 3 camera chính bao gồm ống kính thông thường, ống kính chụp xa xoá phông 2x và ống kính góc siêu rộng. Chính vì vậy mà cụm camera này không thể nằm dọc như iPhone X mà thay vào đó bị thay đổi thành hình vuông.

Cuối cùng còn một cảm biến nữa, đó chính là ToF. Camera ToF sẽ có nhiệm vụ đo môi trường 3D trước ống kính của điện thoại, sau đó nhập dữ liệu vào các ứng dụng thực tế ảo (VR) hoặc tăng cường thực tế ảo (AR).

Hé lộ “vũ khí” camera mới của iPhone 2019: Ống kính góc siêu rộng, chuyên dùng thực tế ảo - Ảnh 3.

Nhờ hệ thống ba camera sau, iPhone 2019 sẽ có camera với góc nhìn rộng hơn, phạm vi zoom rộng hơn, hiệu suất chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng được cải thiện và chụp được nhiều điểm ảnh hơn. Mặc dù vậy, việc bổ sung thêm một ống kính camera cũng làm cho kích thước của cụm camera lớn hơn và đây là điều mà không ít fan hâm mộ của Apple phàn nàn.

Nếu như tin đồn trên là chính xác thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng chụp ảnh cực ấn tượng của những chiếc iPhone 2019. Thế nhưng liệu như vậy là có đủ để Apple giành lại ngôi vị “vua camera smartphone”? Chỉ thời gian mới có thể trả lời.