G

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ kỷ niệm ngày Hải quân Nga năm 2014. Ảnh: AFP.

Hôm 1/7 vừa qua, một tàu ngầm nghiên cứu của Hải quân Nga đã bất ngờ bốc cháy khiến 14 người thiệt mạng thương tâm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những sự việc diễn ra sau đó…

Ngọn lửa đã khiến 14 thủy thủ Nga thiệt mạng trong tàu ngầm nghiên cứu hôm 1/7 vừa qua có thể không có ảnh hưởng lớn tới địa chính trị thế giới, tuy nhiên những quyết định được đưa ra sau đó của các chính khách Nga-Mỹ lại có sự trùng hợp bất ngờ và dấy lên nhiều đồn đoán rằng những sự việc này có liên quan đến nhau.

Cụ thể, vào ngày hôm sau khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy lịch tham gia một diễn đàn trong nước, và thay vào đó ông đã triệu tập cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Cũng trong thời gian này, tại Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng bất ngờ hủy bỏ chuyến đi tới New Hampshire.

Trước những diễn biến rất bất ngờ và trùng hợp này, nhiều đồn đoán đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội và phần lớn đều tỏ ra lo lắng rằng những động thái này có thể liên quan tới một sự cố quốc tế.

Tuy điện Kremlin chưa đưa ra lời giải thích chính thức về quyết định của ông Putin, nhưng hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho rằng cuộc họp có thể liên quan tới phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng nước này về vụ tai nạn tàu ngầm thảm khốc hôm 1/7.

Gần như cùng thời điểm này, truyền thông Mỹ cũng liên tục đưa tin về việc Phó Tổng thống Mike Pence đột ngột hủy lịch trình tới New Hampshire và chuyên cơ Air Force 2 đã phải “quay đầu” để đưa ông trở lại Washington D.C.

Tuy không đưa ra lời giải thích chi tiết, nhưng phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bà Alyssa Farah, đã bác bỏ tin đồn trên và khẳng định chuyên cơ Air Force 2 chưa từng cất cánh, khẳng định việc hủy bỏ lịch trình này “không nghiêm trọng”, và chuyện cũng không hề liên quan tới vấn đề sức khỏe của ông Pence hay Tổng thống Donald Trump.

“Không có chuyện [ông Pence] bị triệu tập khẩn cấp”, phát ngôn viên của ông này nói.

Những lời đồn đoán và nghi vấn càng dồn dập hơn nữa khi Hội đồng Ủy thác an ninh Liên minh châu Âu (EU) tổ chức một cuộc họp khẩn sau đó.

Trong một bài đăng tiếp theo, hãng TASS cho biết Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đích thân tới Severomorsk nghe báo cáo về sự việc và chỉ đạo ủy ban điều tra tìm ra nguyên nhân gây ra thảm kịch hôm 1/7. Đây là vụ việc thảm khốc nhất đối với Hải quân Nga kể từ sau vụ tai nạn tàu ngầm K-152 Nerpa năm 2008.