Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất: 602 ca nhiễm virus corona, 329 người có liên quan đến giáo phái ở Daegu, 5 người chết

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm nay đã nâng cảnh báo từ Cam (mức cao thứ ba) lên Đỏ (cao nhất) do số trường hợp nhiễm virus corona không ngừng tăng lên.

Theo Yonhap, bất chấp các nỗ lực cách ly, Hàn Quốc trong hôm nay đã ghi nhận thêm 2 người chết và 169 ca nhiễm nCoV mới (bao gồm 110 ca ở Daegu, 25 ca ở tỉnh Bắc Gyeongsang, còn lại ở địa phương khác).

Đến 4h chiều (giờ địa phương), nước này công bố có tổng cộng 602 ca nhiễm nCoV, trong đó có 329 ca liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chi nhánh ở Daegu.

Đáng chú ý, đã có 5 người tử vong vì nhiễm virus corona. Nạn nhân thứ năm là một phụ nữ 56 tuổi, qua đời khi đang nằm điều trị ở Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook thuộc tâm dịch Daegu.

Nạn nhân thứ tư qua đời là nam giới, ngoài 50 tuổi, có bệnh phổi mạn tính nghiêm trọng. Đến ngày 19/2, ông làm xét nghiệm dương tính với nCoV, ít lâu sau thì qua đời.

3 nạn nhân còn lại đều từng điều trị ở Bệnh viện Daenam thuộc huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Huyện này là nơi có ca tử vong đầu tiên trong dịch Covid-19; và đến nay đã có hơn 110 người nhiễm bệnh, bao gồm 9 nhân viên y tế.

Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất: 602 ca nhiễm virus corona, 329 người có liên quan đến giáo phái ở Daegu, 5 người chết - Ảnh 1.

Đã có 602 ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc, hơn một nửa liên quan đến giáo phái Shincheonji (Ảnh: Yonhap)

Do tình hình dịch nghiêm trọng, Tổng thống Moon Jae-in thông báo trên truyền hình: Chính phủ sẽ thiết lập mức cảnh báo cao nhất đối với dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc áp dụng biện pháp mạnh như vậy trong suốt hơn một thập kỉ.

“Chúng ta đang ở trong giai đoạn bước ngoặt và tình hình vài ngày tới sẽ rất nghiêm trọng” – Tổng thống tuyên bố. “Chúng ta cần phải xác định các ca nhiễm bệnh càng sớm càng tốt và ngăn chặn virus lan rộng hơn”.

Đến hiện tại, hầu hết các ca nhiễm Covid-19 tập trung ở thành phố Daegu và bệnh viện Daenam thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất: 602 ca nhiễm virus corona, 329 người có liên quan đến giáo phái ở Daegu, 5 người chết - Ảnh 2.

Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất vào ngày 23/2 (Ảnh: Yonhap).

CNN trích bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc như sau: 

“Chính phủ sẽ nâng mức cảnh báo lên cao nhất theo khuyến nghị của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, và sẽ tăng cường hệ thống ứng phó quốc gia. Dự kiến cuối tuần này sẽ thông báo hầu hết kết quả xét nghiệm đối với người có triệu chứng. Sau đó, chúng tôi kỳ vọng số ca nhiễm liên quan đến giáo phái Shincheonju sẽ giảm xuống.

Những biện pháp vừa triển khai là để nhanh chóng sàng lọc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh, đồng thời ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng không thể tránh khỏi biện pháp đóng cửa các cơ sở liên quan đến Shincheonji và tiến hành khảo sát tất cả tín đồ. Điều này không phải là nhằm hạn chế tự do hoạt động tôn giáo, mà là để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân”.

(Theo CNN, Naver)

Jayden , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/han-quoc-tang-muc-canh-bao-cao-nhat-602-ca-nhiem-virus-corona-329-nguoi-co-lien-quan-den-giao-phai-o-daegu-5-nguoi-chet-22020232154850302.htm