G

Theo đó, đối tượng tiêm theo kế hoạch là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế đảm bảo tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021, trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, các đối tượng được tiêm là người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân). Người tham gia phòng, chống dịch (thành viên BCĐ phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên,…). Lực lượng quân đội; lực lượng công an. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tô chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước. Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo. Lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi. Người sinh sống tại các vùng có dịch. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh đế công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế… cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo và người lao động tự do…

Kế hoạch tiêm chủng được triển khai đồng loạt tại các cơ sở tiêm chúng trên 15 quận, huyện của TP; trong đó, bao gồm các bệnh viện, tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng lưu động.

UBND TP Hải Phòng giao Sở Y tế TP phối hợp với các sở, ban, ngành TP lên kế hoạch triển khai, tổ chức tập huấn đào tạo chuyên môn hướng dẫn tiêm vaccine; sẵn sàng cơ sở vật chất, phân bổ lượng vắc xin cho các đơn vị cơ sở; rà soát các đối tượng đảm bảo Chiến dịch thực hiện đúng quy định.

 

Theo Hồng Nhung (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/hai-phong-trien-khai-chien-dich-tiem-vaccine-phong-covid-19-giai-doan-2021-2022-cho-nguoi-dan-thanh-pho-d161191.html