Hải Phòng: Sẽ trưng bày 12 bảo vật quốc gia quý giá trong 01 tháng

G
Ngày 6/5, Sở Văn hóa & Thể thao TP Hải Phòng tổ chức họp báo về Lễ công bố và trưng bày Bảo vật quốc gia.
Bảo vật quốc gia gồm Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung; Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn được trưng bày tại chùa cổ Trà Phương, huyện Kiến Thụy.

Bảo vật quốc gia gồm Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung; Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn được trưng bày tại chùa cổ Trà Phương, huyện Kiến Thụy.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai khẳng định: Hải Phòng là vùng đất nơi đầu sóng, ngọn gió, TP có bề dày lịch sử, văn hóa – xã hội lâu đời, là một trong những nơi chứng kiến quá trình hình thành và phát triển xã hội loài người với những chứng tích của người tiền sử tại di chỉ khảo cổ học Cái Bèo, di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh, Núi Voi.

Hải Phòng còn gắn liền với tên tuổi Nữ tướng Lê Chân – người lập lên Trang An Biên xưa – Hải Phòng nay, là nơi ghi dấu những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc trên sông Bạch Đằng: năm 938 của Ngô Quyền, năm 981 của Lê Hoàn và năm 1288 của Trần Hưng Đạo; là nơi phát tích của Vương triều Mạc trong lịch sử, nơi tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Việt Nam.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các bậc tiền nhân đã để lại cho hậu thế nhiều di sản văn hóa có giá trị, trong đó tiêu biểu là 12 hiện vật của TP Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là những hiện vật độc bản, hội tụ những giá trị lịch sử, thẩm mĩ, chứa đựng dấu ấn văn hóa tiêu biểu của từng thời kỳ lịch sử của dân tộc.

Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai phát biểu tại họp báo.

Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai phát biểu tại họp báo.

Việc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 bảo vật quốc gia tổ chức tại Nhà hát TP và Trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng vào ngày 08/5/2022 nhằm khẳng định giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc, phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa, lịch sử của các bảo vật trên địa bàn TP Hải Phòng, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, huy động sự vào cuộc, tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của toàn xã hội. Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc bên lề Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2022.

Theo đó, lễ công bố và trưng bày bảo vật quốc gia sẽ được tổ chức với quy mô cấp TP. Thời gian trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 08/5/2022- 08/6/2022. Trong đó, Bảo vật quốc gia Long đao (Niên đại: Thế kỷ XVII-XVIII) trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy được công nhận tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là bảo vật được chế tạo bằng hai hợp kim đồng và sắt, có lưỡi tựa hình bán nguyệt, cán dài. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Long đao được trang trí rất tỉ mỉ, tinh tế, chưa thấy xuất hiện trong các di tích và bảo tàng ở Việt Nam. Long đao cũng là biểu tượng cho dòng họ Mạc, vương triều Mạc – một vương triều có nhiều cách tân, đổi mới, có nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, quan hệ buôn bán với nước ngoài.

Bộ sưu tập gốm men trắng An Biên.

Bộ sưu tập gốm men trắng An Biên.

Bảo vật quốc gia gồm Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung; Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (Niên đại: Thế kỷ XVI) trưng bày tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy được công nhận tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Các pho tượng trên có giá trị trên nhiều lĩnh vực: Điêu khắc, lịch sử, văn hóa, khoa học, mỹ thuật đồng thời là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo và có giá trị đặc biệt liên quan đến Vương triều Mạc, dòng họ Mạc.

Ngoài ra, bộ sưu tập gốm men trắng An Biên (Niên đại: Thế kỷ XI-XII) trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng, số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, Hồng Bàng được công nhận tại Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 9 hiện vật trên gồm 4 chiếc ấm, 3 chiếc đĩa, 2 chiếc liễn đều còn khá nguyên vẹn, có dáng hình hoàn hảo, đạt đỉnh cao của nghệ thuật chế tác.

 

Theo An Thi (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/hai-phong-se-trung-bay-12-bao-vat-quoc-gia-quy-gia-trong-01-thang-d181389.html