Hai bé gái 6 và 9 tuổi có mẹ câm điếc rồi mất đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp

Xót cảnh hai đứa trẻ sớm mồ côi mẹ, bố vất vả đi làm mướn kiếm tiền trả nợ, cộng đồng mạng đã mở rộng vòng tay, quyên góp ủng hộ để chị em Thạch Thị Xuân (9 tuổi) và Thạch Thị Tiểu Vy (6 tuổi) có điều kiện được tiếp tục cắp sách đến trường.

Ngày 2/11, sau 5 ngày đăng tải bài viết: “Xót cảnh mẹ bị câm điếc ú ớ rồi chết, hai đứa trẻ 6 và 9 tuổi mồ côi mẹ không có tiền đi học“, trao đổi với chúng tôi anh Thạch Cường (ngụ ấp Giồng Lớn A, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người giúp đỡ cho gia đình anh.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 1.

Sớm mồ côi mẹ, hai đứa trẻ 6 và 9 tuổi bơ vơ trong căn nhà nhỏ.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 2.

Bữa cơm chiều những ngày thiếu mẹ cũng không còn trọn vẹn như trước.

“Kể từ ngày vợ anh mất, hai đứa trẻ nhớ mẹ khóc suốt, cả nhà như người mất hồn. Cũng nhờ sự động viên của mọi người đã tiếp thêm động lực để anh cố gắng lo cho 2 đứa nhỏ”, anh Cường chia sẻ.

Ngồi kế bên bố, chị em Thạch Thị Xuân (9 tuổi) và Thạch Thị Tiểu Vy (6 tuổi) mới chịu nở nụ cười. Sau 3 tuần mẹ mất, hai đứa trẻ đã dần ổn định tâm lý, trở lại trường học để tiếp tục học chữ.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 3.

Thạch Thị Tiểu Vy (6 tuổi) vẫn chưa cảm nhận được sự mất mát, thiếu vắng mẹ.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 4.

Ba tuần trôi qua, nụ cười mới trở lại với hai đứa trẻ mồ côi.

“Con nhớ mẹ lắm, con sẽ cố gắng học giỏi để mẹ con vui lòng. Con biết mẹ cũng nhớ con”, Xuân nghẹn lời.

Theo anh Cường, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi kết hôn với chị Kim Thị Mai (31 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh), hai vợ chồng anh đi phụ hồ, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 đứa con ăn học.

Trớ trêu thay, khoảng 3 tháng trước, chị Mai phát hiện bị khối u buồng trứng và xuất huyết tiểu cầu, bao nhiêu tiền bạc dành dụm, vay mượn bà con, họ hàng chỉ đủ giúp chị Mai lên TP.HCM khám bệnh được 2 lần. Cầm cự căn bệnh hiểm nghèo trong 2 tháng, chị Mai đã vĩnh viễn ra đi, để lại anh Cường cùng 2 đứa con thơ dại.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 5.

Căn nhà nhỏ đã thiếu vắng bóng dáng của chị Mai.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 6.

Vy nắn nót viết từng chữ, hiện em đang học mẫu giáo.

Sau khi chị Mai mất, cuộc sống của ba bố con anh Cường rơi vào cùng cực, bế tắc khi hai đứa nhỏ suốt ngày khóc thét vì nhớ mẹ, số nợ mấy chục triệu đồng tiền thuốc men mà chị Mai để lại vẫn chưa biết đến khi nào mới trả được. “Anh không biết có thể tiếp tục cho hai đứa nhỏ đi học nữa hay không, cứ cố gắng đến đâu hay đến đó, chứ giờ cũng không biết tính sao”, anh Cường tâm sự.

Trước sự khó khăn của gia đình anh Cường, hai chị em Xuân và Tiểu Vy vừa mới mất mẹ lại đứng trước nguy cơ nghỉ học, hàng trăm độc giả đã gọi điện thăm hỏi, động viên và ủng hộ cho gia đình anh Cường số tiền gần 80 triệu đồng.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 7.

Anh Cường và đống giấy tờ bệnh, nợ nần tiền thuốc men của vợ.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 8.

Xuân rất thương em gái.

“Anh không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Trước mắt anh sẽ trả hết khoản nợ thuốc thang của vợ, sau đó bỏ sổ tiết kiệm để cho hai chị em Vy và Xuân được ăn học đến nơi đến chốn”, anh Cường nói.

“Mấy tuần qua anh cũng cố trấn an mình, giờ vợ thì cũng đã mất rồi, anh phải ráng làm để lo cho 2 đứa nhỏ, bù đắp sự thiếu thốn tình thương của mẹ nó. Con Vy còn nhỏ quá, nó vẫn chưa cảm nhận được mẹ nó đã mất rồi”, anh Cường nghẹn ngào nói.

Theo anh Cường, sau khi lo ma chay cho vợ, anh lên Bến Tre để tiếp tục công việc làm thợ hồ, Vy và Xuân được gởi nhờ ông bà ngoại để chăm sóc.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 9.

Anh Cường xúc động khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 10.

Hai đứa trẻ trong vòng tay chăm sóc của bà ngoại.

Ngồi trong lòng bà ngoại, hai đứa trẻ vẫn chưa hết nỗi nhớ mẹ. Dù chị Mai bị câm điếc nhưng với Xuân lúc nào em cũng dành sự yêu thương, kính trọng cho mẹ.

Có hôm đến lớp, Xuân bị bạn bè trêu chọc vì có người mẹ câm điếc, không biết nói chuyện rồi không cho Xuân chơi cùng. Giờ mẹ mất rồi, Xuân còn thương mẹ nhiều hơn: “Con ước gì mẹ con có thể sống lại để ở với con và em. Con sẽ ngoan, không làm bố mẹ buồn đâu”, Xuân thỏ thẻ.

Hiện tại, Xuân đang học lớp 3, còn Vy học mẫu giáo lớn. Hi vọng với sự giúp đỡ, động viên của mọi người, anh Cường và 2 đứa nhỏ sẽ sớm vượt qua nỗi mất mát không có vợ, có mẹ hiền bên cạnh.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 11.

Nụ cười dễ thương, ngây thơ của cô bé 9 tuổi.

Mẹ câm điếc rồi mất, hai bé gái 6 và 9 tuổi đã được mọi người giúp đỡ cho đi học tiếp - Ảnh 12.

Hi vọng 2 đứa trẻ sẽ mạnh mẽ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Một lần nữa, xin thay mặt cho gia đình anh Cường, chân thành cảm ơn tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người đã tạo điều kiện để chị em Xuân và Vy tiếp tục được cắp sách đến trường.