G

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số đối tượng đăng thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội.

Ngày 13/1, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần C.T., Phạm N.H., vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Cụ thể, quá trình theo dõi và đấu tranh với tội phạm, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số đối tượng có hành vi đăng thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok.

288

Hình minh họa.

Ngày 10/1, cơ quan công an đã mời Trần C.T (sinh năm 2000 ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) đến để làm rõ về việc đăng tải clip cắt ghép nội dung, đưa sai sự thật về lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

C.T. khai nhận có lập tài khoản mạng xã hội Tiktok để chia sẻ thông tin thị trường chứng khoán và giải trí. Quá trình tham gia mạng xã hội này, T. thấy một tài khoản đăng tin Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho một ngôi sao làng giải trí Việt. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Nhận thấy thông tin này có khả năng “câu view” cao, nên đối tượng đã tạo 1 video có độ dài 14 giây, cắt ghép hình ảnh đi kèm nội dung chạy bằng chữ trên video và đăng tải. Clip này của C.T. thu về 300.000 lượt xem, 4.052 lượt “like” và 571 lượt bình luận. Làm việc với cơ quan Công an, nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, C.T đã xóa clip, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Với hành vi trên, Trần C.T. bị phạt với số tiền 7, 5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tập thể.

Trước đó, vào ngày 4/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Phạm N.H., (sinh năm 1993 ở quận Tây Hồ, Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng cũng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức pháp luật về sử dụng mạng xã hội, có hiểu biết đầy đủ các tính năng của ứng dụng mạng xã hội mà mình đang sử dụng. Không sử dụng các từ ngữ mang tính chửi bới, thô tục, xúc phạm, lăng mạ danh dự, nhân phẩm của người khác;

Không nên sử dụng mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn, quan hệ xã hội trong cuộc sống mà hãy đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định. Trước khi đăng tải một bài viết lên mạng xã hội, cần thẩm định thông tin nội dung thông qua các nguồn chính thống, tin cậy, tránh trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.