G
Mục tiêu đặt ra trong đợt này triệt để phát hiện, bóc tách F0 tại các khu vực “vùng đỏ”, khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm, truy vết F1.

Bắt đầu từ hôm nay, 18/8, Hà Nội tiếp tục triển khai đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng đối với các khu vực, nhóm người nguy cơ cao với số lượng 1 triệu mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Được biết, ngay khi chiến dịch bắt đầu, các Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có mặt tại các địa bàn lấy mẫu để kịp thời nắm bắt tình hình và giám sát, hỗ trợ các TTYT quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai thực hiện.

8-17-LaymauCv_NC-1

Hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm tại phường Nhân Chính. Ảnh Phòng VHTT quận Thanh Xuân.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2.354 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1235 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1119 ca.

Ngành y tế các địa phương đã phối hợp tốt với các lực lượng như Công an, Tổ Covid cộng đồng, cộng tác viên y tế, đoàn thanh niên,… trong quá trình thực hiện. Tất cả mọi người đến lấy mẫu đều được đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai báo y tế. Việc lấy mẫu diễn ra trật tự, mọi người đeo khẩu trang, xếp hàng, giãn cách, thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Địa điểm lấy mẫu thông thoáng, thuận lợi cho người dân khi đến lấy mẫu.

Được biết, tại Trạm Y tế Hạ Mỗ (Đan Phượng) trong ngày 18/8 với số lượng mẫu lấy 1.500 mẫu; điểm lấy mẫu của quận Nam Từ Liêm tại Nhà văn hóa Tổ dân số 1 Ngọc Trục phường Đại Mỗ lấy 500 mẫu, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố số 2 phường Trung Văn lấy 1.000 mẫu.

Cùng với Đan Phượng, Nam Từ Liêm, việc lấy mẫu được triển khai khẩn trương trên toàn thành phố, hoàn thành trước ngày 20/8 để kịp thời đánh giá nguy cơ sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng và đề xuất các biện pháp chống dịch của thành phố trong những ngày tới.

IMG_20210818_145516

Lấy mẫu xét nghiệm tại Khu chung cư 47 Nguyễn Tuân chiều ngày 18/8. Ảnh Duy Hảo.

Bám sát chỉ đạo của Thành phố, quận Thanh Xuân tổ chức triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra. Ngày 17-18/8/2021, 100% các phường trên địa bàn đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ. Dự kiến lấy mẫu đợt 2 với hơn 30.000 mẫu.

Đây là hoạt động nhằm tranh thủ từng phút, từng giờ, tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Ông Bùi Duy Hiền, Tổ trưởng tổ dân phố 28, phường Thanh Xuân Trung, cho biết: “Tổ dân phố đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng, chuẩn bị tốt nhất điều kiện cơ sở vật chất, cũng như về con người để buổi lấy mẫu diễn ra an toàn, bảo đảm 5K”.

Mục tiêu đặt ra trong đợt này triệt để phát hiện, bóc tách F0 tại các khu vực “vùng đỏ”, khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm, truy vết F1, không để phát sinh chùm ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững “vùng xanh” hiệu quả, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

 

Theo Chí Kiên (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/y-te/ha-noi-quyet-boc-tach-f0-tai-cac-khu-vuc-vung-do-giu-vung-vung-xanh-d163809.html