Theo chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa. Theo đó, thai nhi được coi như 1 bệnh nhân và phải được điều khi có vấn đề bệnh lý.

Ca bệnh phức tạp

Trường hợp sản phụ tại Quảng Ngãi mang thai song thai 23 tuần, có chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau. Các bác sĩ bệnh viện phụ sản Hà Nội xác định tình trạng song thai này nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Thai nhi nhận được nhiều máu quá sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể, còn thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận…

Một trường hợp sản phụ khác tại Hưng Yên cũng mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng: thai được truyền thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật.

Hai ca mổ can thiệp buồng ối trên được thực hiện từ 15h đến khoảng 18h. Sau mổ 3 ngày, hiện sức khỏe của 2 sản phụ tốt, tình trạng các thai nhi đang được theo dõi tích cực và có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới.

Tại Việt Nam, trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời mang dị tật bẩm sinh. Can thiệp buồng ối sẽ tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Với kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi…