Điểm trường cũ tại thôn Bạch Trữ hẹp, đã xuống cấp.

Người dân cho biết, lý do họ phản đối là vì điểm trường mới cách xa đến 4km, không thuận tiện cho việc đưa đón con.

Xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh, Hà Nội) có bốn thôn, tính đến năm 2018, xã có một trường mầm non duy nhất nhưng phân bổ các phòng học đều tại bốn thôn, trong đó thôn Bạch Trữ dân số đông bằng ba thôn còn lại nên chiếm đến 11 phòng học

Đến nay có sáu phòng của thôn đã xuống cấp, các phòng này trước là của trường tiểu học cũ, xây dựng từ năm 1993, sau đó bàn giao lại cho trường mầm non. Năm phòng còn lại được xây mới năm 2004, vẫn còn khả năng sử dụng.

Đoàn Thanh tra huyện Mê Linh sau khi về kiểm tra đã yêu cầu UBND xã Tiến Thắng cho dừng sử dụng sáu phòng học trên để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Trong năm 2018, huyện Mê Linh xin được 40 tỷ từ nguồn vốn xã hội hóa xây trường mầm non mới cho xã Tiến Thắng, vị trí trường được xây tại thôn Kim Giao. Tổng diện tích rộng 4000 m2, có quy mô khoảng 20 phòng học.

Sau khi xây dựng xong, người dân thôn Bạch Trữ phản đối. Trong ngày khai giảng năm học 2019 – 2020, họ không đưa trẻ tới trường. 

Đến buổi sáng 7/9, đông đảo phụ huynh trong thôn đã kiến nghị lên địa phương về việc không có lớp học cho các cháu.

Hà Nội: Phản đối xây trường mới ở thôn khác, phụ huynh không cho con đi khai giảng - Ảnh 2.

Ngôi trường mới xây dựng trên diện tích 4000m2 tại thôn Kim Giao.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Đăng Sử, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết, lý do người dân thôn Bạch Trữ phản đối là trường mới cách 4km quá xa so với trường cũ, không thuận tiện cho việc đưa trẻ đến trường. 

Họ cho rằng chính quyền xã thiếu trách nhiệm, không cải tạo trường cũ mà đầu tư trường mới ở thôn khác. Trong khi đó số dân thôn này đông bằng tổng số dân của ba thôn kia gộp lại.

“Điểm trường ở thôn Bạch Trữ, xã vẫn để các cháu lứa 5 tuổi học tại năm phòng chưa xuống cấp. Các cháu lứa 3 tuổi và 4 tuổi sẽ di chuyển về điểm trường mới xây dựng tại thôn Kim Giao nhưng đã vấp phải sự phản đối của người dân vì những lý do trên.

Tại điểm trường mới còn một số hạng mục chưa hoàn thiện nhưng có thể tiếp nhận các cháu vào học ngay. Dự kiến khoảng một tháng nữa xong thì sẽ chuyển thêm các lớp học tạm ở nhà văn hóa các thôn về”, ông Sử nói.

Chủ tịch xã Tiến Thắng cho biết thêm, điểm phòng học cũ tại thôn Bạch Trữ không cải tạo, xây mới là vì diện tích hẹp, chỉ rộng 2.100m2. Trong khi quy hoạch nông thôn mới của xã giai đoạn 2020 – 2025, để xây dựng một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia phải đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu 4.000 m2.

Hơn nữa, số học sinh lứa tuổi mầm non của toàn xã hiện nay rất đông, điểm trường mới xây sẽ bảo đảm đầy đủ các phòng học.

“Chúng tôi vẫn đang vận động người dân đưa con tới trường, có những vị phụ huynh định đưa con tới rồi nhưng ngại một số đối tượng cá biệt trong thôn đến tận nhà nói chuyện. Tôi cũng đã báo cáo vụ việc lên công an huyện để họ có biện pháp phối hợp xử lý những đối tượng này”, lãnh đạo xã Tiến Thắng nói.