Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường

Tờ mờ sáng đội bắt chó thả rông của UBND phường Hạ Đình di chuyển trên những tuyến phố, ngõ ngách thuộc địa bàn để bắt những con chó thả rông, không rọ mõm. Nhiều người khi thấy lực lượng chức năng đã nhanh chóng xua đuổi chó vào nhà.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 1.

Từ 5h sáng 30/11, đội bắt chó thả rông thuộc phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung tại trụ sở UBND phường kèm theo dụng cụ hỗ trợ.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 2.

Dụng cụ mang theo là chiếc vợt lưới dài gần 1 mét.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 3.

Lồng sắt được đội bắt chó thả rông chuẩn bị để nhốt những chú chó bắt được.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 4.

Sau khi tập hợp quân số, dụng cụ đầy đủ, đội tiến hành di chuyển đến những tuyến phố gần hồ, công viên nơi chó thả rông hay hoạt động.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 5.

Ghi nhận của chúng tôi vào rạng sáng cùng ngày, tổ công tác đã phát hiện và bắt giữ 3 con chó thả rông và không chủ. Nhiều người dân khi thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra đã ngay lập tức đuổi chó vào nhà nhốt lại.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 6.
Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 7.

Sau khi bắt được, những chú chó này sẽ được đưa bỏ vào lồng đã được chuẩn bị sẵn.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 8.

Việc bắt chó nhằm ngăn chặn tiềm ẩn mối nguy hiểm khi các con chó hung dữ sẵn sàng cắn người.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 9.

Đội trưởng đội bắt chó thả rông phường Hạ Đình cho biết, việc bắt chó thả rông đã được đội bắt chó thực hiện trên khắp các ngõ ngách của địa bàn phường hơn 1 năm nay, kéo dài từ 5h30 – 7h sáng cùng ngày.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 10.

Những con chó thả rông bị bắt sau đó sẽ được đưa về phường, khi nào chủ nhân của những con chó này mang các giấy tờ liên quan đến việc tiêm phòng dại cho chó và chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu chó, đồng thời nộp phạt theo quy định thì sẽ được trả lại chó bị bắt. Trong trường hợp các chú chó không được chủ nhận lại sẽ được tìm chủ mới hoặc đem đi tiêu hủy.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 11.

Vừa sáng sớm bị lực lượng chức năng bắt mất con chó nuôi 6 năm qua, ông Lê Văn Phong có ý định xin lại nhưng không được chấp nhận. Ông cho biết hôm nay con chó nhà ông vẫn xích nhưng không hiểu sao lại đứt dây xích, chó ông vẫn được tiêm phòng đầy đủ.

Hà Nội: Người đàn ông buồn rầu khi con chó của gia đình bị đội bắt chó thả rông cho vào lồng sắt, đưa về trụ sở phường - Ảnh 12.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quận này đã ban hành kế hoạch, triển khai mô hình “Bắt chó thả rông phòng trừ bệnh dại”. Quận Thanh Xuân đưa ra phương án, UBND các phường và các tổ dân cư thành lập những đội xung kích và tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh dại và bắt chó thả rông.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15/9, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Trong trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự.

Luật cũng quy định, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.