G

UBND xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đang phải bố trí lực lượng đông đảo để canh giữ vàng “tặc” đang lộng hành tại địa phương.

Chiều ngày 7/11, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ông Trần Việt Nguyên, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ cho biết, hiện tại xã đang phải bố trí 18 người đang ngày đêm canh giữ lò vàng trên núi Pá Phay, thuộc thôn Nà Diềm.

3714a843f75c3102684d

Lò vàng các đối tượng đã tổ chức đào. (Ảnh: CTV)

Được biết, thời gian gần đây địa điểm này đang là “điểm nóng” về tình trạng khai thác vàng trái phép. Thậm chí, có sự tham gia của một số đối tượng là dân anh chị có máu mặt tại địa phương.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2021 Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã có bài viết có tiêu đề: “Vàng “tặc” chiếm lĩnh núi Pá Phay”, phản ánh nhóm đối tượng ngang nhiên khai thác vàng trái phép diễn ra trên địa bàn mà không hề bị xử lý.

Sau khi bài viết được đăng tải, sáng ngày 30/8/2021, Công an xã Linh Hồ đã phối hợp cùng Công an huyện Vị Xuyên tổ chức lực lượng truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép tại núi Pá Phay thuộc địa phận thôn Nà Diềm.

HG_1-1630396965644

Các đối tượng khai thác vàng bị tạm giữ trong đợt truy quét vào cuối tháng 8/2021. (Ảnh: P.H)

Quá trình đột kích, lực lượng chức năng phát hiện 18 đối tượng đang ngang nhiên khai thác vàng trái phép theo dạng hầm lò trên núi Pá Phay. Đa số các đối tượng đều là người đến từ tỉnh Thái Nguyên và xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên. Tại hiện trường, tổ công tác đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ máy móc, lán trại, đồng thời tạm giữ các đối tượng để điều tra, làm rõ.

Kết quả điều tra ban đầu, đối tượng Diệp Văn Triệu (SN 1987), trú tại huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã khai nhận cùng các đối tượng lên núi để tổ chức khai thác vàng trái phép.

5872d676cb4b0d15545a

Kíp nổ cũng được các đối tượng sử dụng trong đợt khai thác vàng trước đó. (Ảnh: CTV)

Theo nguồn tin của phóng viên, sau khi tạm giữ các đối tượng chỉ bị xử lý hành chính, nhận thấy  nguồn lợi “khủng”, người dân địa phương đã tranh giành thay chân các đối tượng tiếp tục ở lại núi khai thác vàng trái phép.

2

Hiện trường khai thác vàng trái phép ngày 24/10/2022. (Ảnh: CTV)

Đến ngày 7/9/2022, hàng chục kẻ lạ mặt được cho là có cả sự tham gia của dân anh chị đã hung hăng lên núi Pá Phay đuổi người dân bản địa xuống núi để tranh giành địa bàn. Ngày 24/10/2022, lực lượng chức năng xã Linh Hồ tiếp tục tổ chức đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép, tuy nhiên lúc này các đối tượng được cho là đã bỏ trốn, sau đó tổ chức bảo vệ hầm, lò tại chỗ cho đến nay.

1

Hiện máy móc vẫn được các đối tượng bỏ lại. Dưới chân núi các đối tượng vẫn lăm le tìm cách tiếp tục lên núi khai thác vàng trái phép.

Ông Trần Việt Nguyên cho biết, xã dự kiến cho lực lượng thay nhau canh giữ các hầm lò trong vòng từ 20 ngày đến 30 ngày để chờ ý kiến chỉ đạo của huyện và tỉnh.