Google ngừng hợp tác với Huawei, điện thoại hãng này sẽ không nhận được cập nhật nữa

Động thái mạnh tay này vừa được Google đưa ra, theo sau quyết định cấp cao của chính phủ Mỹ hướng vào Huawei.

Thời gian gần đây, giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra những động thái căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ, điển hình là các hành động mạnh tay từ phía chính phủ Mỹ. Mới đây nhất, Google đã thực sự cho thấy đây không phải chuyện đùa khi chính thức rút giấy phép hợp tác và sử dụng Android của Huawei, không khác gì một đón đánh mạnh vào thương hiệu này. 

Được biết, quyết định trên của Google được làm theo để tuân thủ quy định cấp cao, khi Huawei bị cho vào danh sách các hãng bị cấm mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Google ngừng hợp tác với Huawei, điện thoại hãng này sẽ không nhận được cập nhật nữa - Ảnh 1.

Các sản phẩm của Huawei vừa gánh chịu một đòn đánh chí mạng từ Mỹ.

Trước đó, Huawei cũng đã trải qua nhiều cuộc điều tra và nghi ngờ gắt gao về nhiều nghi vấn lớn, đặc biệt là lo ngại rằng các thiết bị của họ có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để do thám thông tin quan trọng của Mỹ. Ngay từ năm 2018, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo không nên sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE. Các chính trị gia Mỹ mô tả Huawei là cánh tay đắc lực của chính phủ Trung Quốc.

Những người dùng sản phẩm Huawei hiện tại vẫn có thể tải và dùng app có sẵn trên Google Play Store, nhưng các thiết bị tương lai chưa kích hoạt thì không được may mắn như thế. Ngoài ra, vẫn sẽ còn có những chỉ thị mới nữa nhiều khả năng được đưa ra, nên toàn bộ người dùng hiện tại của Huawei chưa hẳn đã “bình an vô sự” 100%.

Tính tới thời điểm hiện tại, chắc chắn các thiết bị Huawei sẽ không thể cập nhật lên hệ điều hành Android mới hơn (nếu có), và trong tương lai là chặn hoàn toàn dịch vụ Play Store, Gmail cũng như YouTube. Google cho biết thêm: “Huawei sẽ chỉ có thể truy cập và sử dụng các bản Android công khai, không nhận ưu tiên hay hợp tác độc quyền nào khác từ Google.”