Google, Microsoft và Qualcomm cùng hợp tác để đưa Chrome lên các mẫu máy Windows 10 sử dụng chip ARM

Rất có thể người dùng sẽ được sử dụng Google Chrome thoải mái trên các thiết bị đang chạy chip ARM của Qualcomm trong tương lai.

Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, điều này cũng có nghĩa, các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái này.

Đặc biệt nhất trong số đó có thể kể đến Google với trình duyệt web đình đám Google Chrome của mình. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 “đồng minh” mà ít ai có thể ngờ tới, đó chính là Microsoft và Qualcomm.

Google, Microsoft và Qualcomm cùng hợp tác để đưa Chrome lên các mẫu máy Windows 10 sử dụng chip ARM - Ảnh 1.

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng.

Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Bởi vậy, những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

Google, Microsoft và Qualcomm cùng hợp tác để đưa Chrome lên các mẫu máy Windows 10 sử dụng chip ARM - Ảnh 2.

Để giải quyết vấn đề trên, vào tháng trước, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

Còn về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge, thế nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, lý do vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8, v.v…

Mặc dù sự hợp tác này sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, tuy nhiên đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, nhất là những ai đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

Tham khảo 9to5google