Giật mình với chi phí “rẻ mạt” để làm ra một chiếc iPhone 11 Pro Max trước khi bán với giá 1500 USD

Nhưng đừng lo, bạn không bị Apple lừa đâu, vì con số này chỉ nói lên những tính toán lý thuyết về các thành phần của iPhone mà thôi.

Nếu là một trong những người bị thu hút bởi những sản phẩm công nghệ mới nhất, chắc chắn iPhone nói chung và thế hệ iPhone 11 nói riêng vừa ra mắt sẽ là một món quà đầy hứng thú để sở hữu. Dĩ nhiên, mức giá của chúng cũng không quá dễ chịu – đành chịu thôi, siêu phẩm hàng đầu thế giới cũng có lòng kiêu hãnh riêng của nó chứ. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi: “Về lý thuyết, chi phí gốc để chế ra một chiếc iPhone 11 Pro Max là bao nhiêu” để so sánh với mức giá cực điểm gần 1500 USD của chúng hay chưa? 

Giật mình với chi phí rẻ mạt để làm ra một chiếc iPhone 11 Pro Max trước khi bán với giá 1500 USD - Ảnh 1.

Bí mật đã được bật mí

Cứ mỗi năm, đến hẹn lại lên, những thương hiệu chuyên vọc vạch và sửa chữa iPhone như iFixit và TechInsights lại gấp rút khám phá những điều mới lạ bên trong sản phẩm của Apple. Họ sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua sản phẩm, bóc tách mọi thứ hoàn toàn đến tận từng “lỗ chân lông” của máy để tìm hiểu tường tận các ngóc ngách. Từ đó, họ có thể hiểu hơn về cơ chế lắp ráp rồi phục vụ công việc sửa chữa sau này, ngoài ra còn lần theo được giá trị từng món thành phần và tính toán ra giá thành cơ bản để ráp nên một chiếc iPhone hoàn chỉnh.

*Lưu ý: Những con số sau là kết quả quy đổi lý thuyết theo từng phần nhỏ, không thể nói lên giá trị và công sức chế tạo cùng chất xám, đầu tư chất lượng dịch vụ trong suốt nhiều năm của Apple, từ đó mới tạo thành mức giá nghìn đô khi bán ra.

Số liệu chính thức được TechInsights và NBC đưa ra sau khi tổng hợp và kết luận: 66,5 USD là số tiền tương đương với màn hình 6,5 inch của một chiếc iPhone 11 Pro Max. Bên trong mỗi chiếc iPhone, cụm nguồn pin là thành phần lớn nhất, đạt khoảng 10,5 USD khi quy ra giá cả thị trường. Nếu bạn chưa biết, chính Samsung là thương hiệu cung cấp các viên pin này cho Apple để làm nên iPhone 11.

Tiếp đến, cụm camera 3 ống kính cũng là thứ được nhiều người chú ý hàng đầu khi nhắc đến iPhone 11. Toàn bộ phần này ngốn 73,5 USD. Tất cả những thứ như chip xử lý, bộ thu nhận sóng, RAM, bộ nhớ… gom lại đạt khoảng 159 USD. Còn lại, các cảm biến và mạch in, dây nối vi mạch sẽ gộp vào nhóm riêng, tốn thêm khoảng 181 USD nữa.

Đáp án tổng hợp toàn bộ cho một chiếc iPhone 11 Pro Max: 490,5 USD; quả là một con số rẻ mạt đáng kể so với mức giá bán ra của bản thân nó.

Nếu iPhone 11 Pro Max hiện tại tốn 490,5 USD về lý thuyết để chế tạo, vậy những thế hệ trước có rẻ hay đắt hơn chút nào hay không? Thực ra là có, bởi theo thống kê năm ngoái, 443 USD là con số ước tính tương đương cho một chiếc iPhone XS Max. Xa hơn một chút, iPhone 6 vào năm 2014 chỉ mất 200 USD cho các bộ phận (tính theo giá thị trường bấy giờ).