Đừng vội update iOS 12 mới nhất: Thử nghiệm cho thấy iOS càng cao thì pin iPhone lại ngày càng “hẻo”

Trang iAppleBytes đã thử so thời lượng pin của 4 chiếc iPhone 6s và phát hiện ra phiên bản phần mềm mới nhất lại “ngốn” nhiều pin nhất.

Một bài thử nghiệm thời lượng pin đã đặt 4 chiếc iPhone lên bàn cân, và kết quả thu được là vô cùng đáng ngạc nhiên: chiếc được cài đặt phiên bản iOS mới nhất lại bị hao pin nhanh nhất.

Điều này chắc chắn sẽ khiến những iFan cảm thấy bất an về các bản nâng cấp phần mềm của Apple càng lo lắng hơn. Trước kia, Táo khuyết đã từng giảm hiệu năng của các thiết bị chạy iOS đã dùng lâu để “giúp” người dùng, giờ lại có tin nâng lên phiên bản mới còn hao pin nữa thì còn ai muốn lên?

iOS càng mới thì pin iPhone càng “hẻo”

Trang iAppleBytes đã thay pin cho cả 4 chiếc iPhone 6s trong bài test để đảm bảo dung lượng pin cũng như tốc độ con chip của chúng đều tương đương nhau. Những chiếc điện thoại này đã được cài đặt phiên bản iOS lần lượt là 12.3 Beta 1, iOS 12.2, iOS 11.4.1 hoặc iOS 10.3.3. Nội dung bài thử nghiệm rất đơn giản: cho 4 chiếc iPhone này chạy một video YouTube rất dài cho đến khi cạn sạch pin.

Chiếc có sẵn iOS 12.3 Beta 1 “hẻo nhất”: Chỉ cầm cự được vỏn vẹn 10 tiếng đồng hồ. Điều này cũng không có gì làm lạ, bởi cải thiện thời lượng sử dụng không phải là mục tiêu chính của nhà phát triển khi họ đang tiến hành hoàn thiện phiên bản Beta.

Đừng vội update iOS 12 mới nhất: Thử nghiệm cho thấy iOS càng cao thì pin iPhone lại ngày càng hẻo - Ảnh 2.

iOS 12.2 và iOS 11.4.1 nhỉnh hơn đôi chút với bản mới hơn là 12.2 dừng lại ở 10 tiếng 33 phút còn bản cũ 11.4.1 là 10 tiếng 26 phút. Tuy nhiên, bất ngờ xảy ra khi chiếc iPhone 6s với iOS 10.3.3 chạy được video đến 11 giờ và 41 phút – lâu hơn tận 1 tiếng so với những người anh em của mình.

Theo kết quả trên, phần mềm mới nhất lại mang đến thời lượng pin tồi tệ nhất và ngược lại. Điều này càng củng cố cho một thuyết âm mưu, rằng các bản cập nhật hệ điều hành mới sẽ khiến cho thiết bị cũ trở nên chậm chạp hơn và buộc người dùng phải bỏ tiền ra để nâng cấp.

Đừng vội update iOS 12 mới nhất: Thử nghiệm cho thấy iOS càng cao thì pin iPhone lại ngày càng hẻo - Ảnh 3.

Mặc dù vậy, các bản cập nhật thường kèm theo các tính năng mới, cải thiện hiệu năng của máy và đồng thời vá những lỗi an ninh, lỗ hổng bảo mật có trên các biến thể trước. Vì vậy, sẽ không phải là lý do chính đáng khi dựa vào kết quả này để biện hộ cho việc chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng những chiếc iPhone quá cũ, và cài những phiên bản iOS trước đây. Theo thời gian, thời lượng sử dụng cũng sẽ giảm do tuổi thọ của pin điện thoại cũng có giới hạn. Do đó, bạn vẫn nên nâng cấp lên thiết bị mới nếu có thể và phù hợp với điều kiện của mình.

Theo CultofMac