Du lịch – điện ảnh ‘bắt tay’ cùng phát triển

Khánh Hòa là vùng đất có thiên nhiên thơ mộng, nhiều tiềm năng để trở thành bối cảnh của những bộ phim ăn khách, góp phần quảng bá du lịch. Làm gì để khơi dậy tiềm năng này đang là nỗi trăn trở của các ngành chức năng và địa phương.

Nhiều sự kiện văn hóa hấp dẫn

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông, quảng bá du lịch thông qua phim ảnh là một hướng đi được nhiều quốc gia triển khai rất hiệu quả, nhất là Hàn Quốc. Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng có vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, văn hóa truyền thống giàu bản sắc nhưng số lượng các đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam còn khá ít, chưa có những tác phẩm điện ảnh để quảng bá, thúc đẩy sự phát triển du lịch. Chính vì vậy, Bộ VH-TT-DL quyết định chọn Khánh Hòa để tổ chức Chương trình Liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023. Chương trình nhằm tạo dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp – nhà hoạt động điện ảnh – địa phương. Qua đó, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam và quảng bá danh lam thắng cảnh, điểm đến du lịch, tiềm năng phát triển kinh tế của Khánh Hòa; thu hút khách du lịch và nâng cao hình ảnh thương hiệu sản phẩm của Việt Nam thông qua các tác phẩm điện ảnh.

Khu du lịch Vinpearl (đảo Hòn Tre, Nha Trang) - bối cảnh bộ phim Chuyện tình đảo ngọc.
Khu du lịch Vinpearl (đảo Hòn Tre, Nha Trang) – bối cảnh bộ phim Chuyện tình đảo ngọc.

Chương trình Liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh tại Khánh Hòa năm 2023 sẽ mở đầu bằng triển lãm ảnh tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) với 2 chủ đề “Không gian giới thiệu du lịch qua những thước phim” và “Khánh Hòa – Điểm đến của bạn” vào sáng 16-6. Cùng ngày, Ban tổ chức sẽ khai mạc chương trình chiếu phim “Dấu ấn Khánh Hòa qua điện ảnh”, cùng phần giao lưu giữa đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đại diện HK Film với khán giả yêu điện ảnh của TP. Nha Trang. Đặc biệt, 5 bộ phim có bối cảnh quay ở Khánh Hòa (Những nụ hôn rực rỡ, Mẹ chồng, Mỹ nhân kế, Sơn ca trong thành phố, Tự thú trước bình minh) cùng 3 phim hoạt hình (Kỳ nghỉ hè ý nghĩa, Cái đuôi của cậu ấm, Chiến binh mèo mũi đỏ) sẽ được trình chiếu tại các rạp phim ở Nha Trang và điểm chiếu phim ngoài trời.

 

Một cảnh trong phim Mỹ nhân kế.
Một cảnh trong phim Mỹ nhân kế.

Sự kiện mà người hâm mộ chờ đợi nhất chính là đại nhạc hội “Đôi cánh diệu kỳ” được tổ chức tại Quảng trường 2-4 vào đêm 17-6, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng, như: Hồ Ngọc Hà, Trọng Hiếu, Văn Mai Hương, Ái Phương, Kyo York… Bên cạnh những ca khúc sôi động, trẻ trung, khán giả sẽ nghe các ca sĩ trình diễn các ca khúc nhạc phim khá ăn khách trong thời gian qua. Ngoài ra, công chúng còn gặp lại những thước phim của các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, như: Đông Dương, Bao giờ cho đến tháng Mười, Mùa len trâu, Áo lụa Hà Đông… cùng những clip tuyệt đẹp về phong cảnh của mọi miền đất nước.

Tìm sự liên kết giữa du lịch và điện ảnh

Bên cạnh các sự kiện bề nổi, chương trình còn tìm kiếm sự liên kết giữa du lịch và điện ảnh thông qua diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam – Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” và hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023. Ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam (Bộ VH-TT-DL) cho biết, Ban tổ chức đã mời nhà sản xuất phim Ngô Thị Bích Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông BHD, nhà quay phim Nguyễn Trinh Hoan – Giám đốc Công ty Sản xuất Phim Hoan Khuê (HK Film); các đạo diễn: Esther Johnson (Anh), Aron Toronto (Mỹ), Victor Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng, Lý Hải; cùng các nghệ sĩ, diễn viên như: NSND Lê Khanh, Đinh Ngọc Diệp… tham gia các sự kiện này.

Nha Trang có nhiều cảnh đẹp phù hợp để làm bối cảnh các bộ phim điện ảnh.
Nha Trang có nhiều cảnh đẹp phù hợp để làm bối cảnh các bộ phim điện ảnh.

Theo đó, tại diễn đàn, đại diện của Cục Điện ảnh, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) cùng các nhà làm phim, đạo diễn sẽ cùng tập trung thảo luận về chính sách của Việt Nam hỗ trợ phát triển điện ảnh, gắn kết quảng bá du lịch và kinh nghiệm của quốc tế; đẩy mạnh quảng bá du lịch qua các bộ phim được quay tại Việt Nam. Tại hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023, UBND tỉnh và Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ ký kết ghi nhớ với các doanh nghiệp về ý tưởng triển khai xây dựng phim trường; nghiên cứu đầu tư sản xuất một số bộ phim có bối cảnh tại Khánh Hòa. “Việc mời các nhà làm phim, đạo diễn nổi tiếng đến Khánh Hòa sẽ giúp các nhà làm phim cảm nhận được vẻ đẹp của Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây còn là cơ hội để đề xuất những ý tưởng làm phim, cơ hội hợp tác để sản xuất những bộ phim có bối cảnh, câu chuyện gắn với đất và người Khánh Hòa; từ đó sẽ quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến Khánh Hòa” – Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ tại buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây.

Với ý nghĩa của Chương trình Liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh tại Khánh Hòa năm 2023, đồng chí Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải chuẩn bị tốt nhất cho các sự kiện; đón tiếp đại biểu chu đáo; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm… để chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Theo thống kê của Viện Phim Việt Nam (Bộ VH-TT-DL), từ năm 1975 đến nay, số phim điện ảnh được quay ở Khánh Hòa không nhiều. Những bộ phim được khán giả nhớ đến có: Tự thú trước bình minh, Về nơi gió cát, Bãi biển đời người, Sơn ca trong thành phố, Phương án ba bông hồng, Đẹp từng centimet, Những nụ hôn rực rỡ, Mỹ nhân kế, Chàng trai năm ấy… Trong đó, Những nụ hôn rực rỡ (năm 2010) và Mỹ nhân kế (năm 2013) của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng gần như là những bộ phim cuối cùng chọn bối cảnh chính ở Khánh Hòa.

XUÂN THÀNH

Nguồn Báo Khánh Hòa điện tử: https://baokhanhhoa.vn/du-lich/202306/dulich-dienanhbattay-cung-phat-trien-3572eac/