Dự án chậm triển khai, người dân Đà Nẵng gửi tâm thư đến Thủ tướng

Người dân Nam Ô từng phản đối dự án

Người dân Nam Ô (Đà Nẵng) từng tham gia bao vây, phản đối dự án du lịch sinh thái gửi tâm thư đến Thủ tướng bày tỏ mong muốn chủ đầu tư sớm triển khai thi công.

Người dân mong dự án sớm triển khai

Hàng trăm người dân khu vực Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa ký vào bức tâm thư gửi đến Thủ tướng Chính phủ cùng UBND TP Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng bày tỏ mong muốn dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô sớm được triển khai xây dựng.

Bức tâm thư cho biết dự án được quy hoạch từ năm 2008 đến nay với tổng diện tịch là 36,5 hecta ở khu vực biển Nam Ô.

Đầu năm 2018, chủ đầu tư cho triển khai dự án đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân. Nhiều người đã bao vây dự án, ngăn cản công nhân đi vào khu vực công trình.

“Chúng tôi không đồng tình, e dè vì lo ngại chủ đầu tư chắn lối đi xuống biển và quyền tiếp cận biển của người dân. Bà con đã nhiều lần đối thoại với nhà đầu tư để nghe họ giải thích.

Họ đã cam kết bảo vệ các khu vực tâm linh của dự án như Miếu Bà, Lăng Ông, mộ Tiền Hiền và đặc biệt là ghềnh đá Nam Ô. Chủ đầu tư cũng giải thích những lợi ích của người dân khi dự án được triển khai.

Họ cũng cam kết mở lối xuống biển, giữ nguyên cảnh quan ghềnh đá, xây các điểm tham quan miễn phí nên bà con đã thay đổi thái độ”, ông Huỳnh Thanh Tùng (trú Nam Ô), một trong những người ký tên vào bức tâm thư, cho biết.

Dự án chậm triển khai, người dân Đà Nẵng gửi tâm thư đến Thủ tướng - Ảnh 2.

Khu vực dự kiến xây dựng khu du lịch sinh thái Nam Ô

Ông Hà Xuân Đạt (trú Nam Ô) cho hay rất mong muốn dự án sớm triển khai vì đã hiểu được lợi ích của dự án.

“Dự án này đã treo hơn 10 năm. Người dân chúng tôi bây giờ mong muốn chính quyền tạo điều kiện để dự án sớm triển khai.

Chúng tôi cũng mong chính quyền yêu cầu chủ đầu tư cam kết khi thực hiện dự án phải không được chặt cây trên ghềnh đá Nam Ô để đảm bảo môi trường tự nhiên”, ông Đạt nói.

Phải mở lối xuống biển cho dân

Liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng cho biết đang tiến hành công tác điều chỉnh quy hoạch dự án theo chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, ông Thơ yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên môi trường rà soát quy hoạch, yêu cầu chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực Nam Ô.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này cũng như xác định vị trí khu vực bãi tắm công cộng.

Dự án chậm triển khai, người dân Đà Nẵng gửi tâm thư đến Thủ tướng - Ảnh 3.

Khu vực Nam Ô có bãi riêu đẹp thu hút nhiều người đến thưởng ngoạn

Dự án cũng phải tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất. Được biết, các cấp, ngành thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh việc hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án. Dự kiến, việc giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành công tác này trong tháng 12/2018.

Được biết, Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 36,5 ha với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án thể hiện gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí…

UBND TP Đà Nẵng sau đó đã thống nhất với Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng – Tập đoàn Trung Thủy tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Phạm vi đất giao cho dự án từ 36,5 ha giảm xuống còn 26ha.