Bất kỳ ai cũng cần bổ sung đủ canxi để có hệ xương chắc khỏe, đặc biệt ở trẻ em, người trung cao tuổi. Nếu bạn chưa uống sữa thì món ăn này chính là thực phẩm “vua canxi” nên ăn.
Lý do đậu Hà Lan được đánh giá là “vua bổ sung canxi”
Đây là món được ví là “Vua canxi” vì tác dụng bổ sung canxi từ thực vật vô cùng phong phú. Không chỉ là món ăn bình dân với nguyên liệu từ đậu rất phổ biến ở nông thôn nhưng giá trị dinh dưỡng được ví là tương đương với uống 3 cốc sữa.
Khi thời tiết càng ngày càng nóng lên, mỗi người nội trợ đều phải đau đầu nghĩ các món ăn làm sao để vừa ngon mát vừa bổ dưỡng. Để giúp bạn việc này, các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc giới thiệu tới bạn món ăn đơn giản từ đậu Hà Lan sau đây.
Nguyên liệu:
Đậu Hà Lan: 400 gram
Tràng lợn: 200 gram hoặc các món thịt, tôm, mực, lòng lợn tươi… thay thế.
Gừng 5 gram, 5 quả ớt, 3 tép tỏi, 2 cây tỏi/hành tươi
Các bước chế biến:
1. Cắt vừa ăn các thành phần nguyên liệu chuẩn bị nấu.
2. Đậu Hà Lan bóc tước vỏ 2 bên thân, rửa sạch ngâm trong nước;
3. Cho đúng lượng dầu vừa ăn vào nồi;
4. Thêm ớt, tỏi, gừng vào phi thơm;
5. Cho lạp xưởng (hoặc thịt, lòng lợn tươi …) vào xào và có thể đổ một lượng rượu thích hợp để khử mùi;
6. Cho đậu Hà Lan đã được rửa sạch để ráo vào xào;
7. Cho một ít nước và tiếp tục khuấy cho đến khi nấu chín, trong khoảng 8 phút;
8. Cho một lượng muối, dầu hào, một ít nước tương, bột nêm hoặc mì chính vừa phải;
9. Xào đều cho thấm gia vị và cho ra đĩa.
Lợi ích có thể bạn chưa biết
Ngoài những giá trị dinh dưỡng như các loại đậu thông thường, đậu Hà Lan còn có những ưu điểm riêng biệt khác.
1. Trong thành phần vỏ non của quả đậu mầm hạt đậu Hà Lan non rất giàu vitamin C và một loại enzyme có thể làm phân hủy nitrosamine trong cơ thể. Tác dụng loại bỏ và phân hủy nitrosamine này có tác dụng chống lại ung thư và từ đó có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
2. Đậu Hà Lan khác với các loại rau thông thường. Các chất dinh dưỡng trong đậu có thêm thành phần gibberellin và phytohemagglutinin – có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, đồng thời tăng cường trao đổi chất.
Đậu và giá đỗ làm từ đậu Hà Lan chứa lượng chất xơ đặc biệt phong phú, đồng thời rất giàu dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa táo bón và có tác dụng tốt cho sự vận hành trơn tru của đường ruột.
Cách bảo quản đậu Hà Lan cũng đơn giản
Bạn có thể cho phần đậu chưa ăn hết vào túi giữ tươi và kẹp chúng bằng kẹp. Sau đó, cắt hai lỗ nhỏ bằng kéo ở hai bên của góc dưới cùng của túi để thông hơi và giúp giữ tươi, sau đó bảo quản lạnh chúng trong tủ lạnh.
Nếu đậu Hà Lan đã bóc vỏ hoặc hạt đậu tươi, muốn ăn lâu dài thì bạn có thể trữ trong túi nylong hoặc hộp nhựa, thích hợp để bảo quản trong ngăn đông lạnh, tốt nhất nên ăn chúng trong vòng một tháng.
*Theo Health/TT