Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

G

Ngày 24/3, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác hội nhập quốc tế, triển khai công tác đối ngoại địa phương, công tác biên giới-lãnh thổ trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Ngoại giao. Về phía tỉnh có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong nhiều năm qua Quảng Ninh liên tục đạt được những kết quả tăng trưởng ấn tượng về kinh tế-xã hội. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Quảng Ninh đã nổi lên là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn “an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”; thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP hai con số trong 7 năm liên tiếp (2016-2022), lập nên kỳ tích trong công cuộc đổi mới. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, hết năm 2022 đạt 269.000 tỷ đồng (chỉ đứng sau Hà Nội, Hải Phòng); GRDP bình quân đầu người đạt trên 8.200 USD (cao nhất khu vực phía Bắc). Tỉnh đã hoàn thành nhiều công trình chiến lược, dự án lớn trong các lĩnh vực giao thông, đô thị, góp phần nâng tầm vị thế và mở ra cơ hội và không gian phát triển mới không chỉ cho Quảng Ninh mà cho cả vùng. Đồng thời, cũng là tỉnh đầu tiên trong Vùng ĐBSH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, là cơ sở quan trọng để triển khai quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và thu hút đầu tư dự án, công trình trọng điểm, động lực.

Với vị trí của một địa phương có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng, hoạt động đối ngoại của tỉnh được chú trọng mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, kể cả ngoại giao Đảng, chính quyền và đối ngoại nhân dân. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ đối ngoại với 15 địa phương nước ngoài, có quan hệ kinh tế, thương mại với trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ và với nhiều tổ chức, diễn đàn khu vực, quốc tế. Tình hình chủ quyền, lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới trên bộ, trên biển cơ bản ổn định. Hệ thống đường biên, mốc giới đảm bảo giữ vững. Qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kết luận buổi làm việc.Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những vấn đề liên quan đến các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại, công tác đối ngoại địa phương, công tác biên giới-lãnh thổ trên địa bàn tỉnh. Trong đó đặc biệt là các nội dung liên quan đến hoàn thiện thủ tục công bố cửa khẩu song phương Hoành Mô – Động Trung và các lối mở biên giới khác; hỗ trợ Quảng Ninh trong việc mở rộng phát triển hợp tác với các đối tác mới; hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản Thế giới đối với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trong suốt quá trình phát triển, Quảng Ninh luôn xác định quan hệ đối ngoại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Trên cơ sở cụ thể hóa các định hướng trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ công tác đối ngoại trên tất cả các mặt chính trị-kinh tế-văn hóa với cả 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Qua đó, tăng cường tin cậy chính trị với các đối tác truyền thống. Đây là yếu tố rất quan trọng để Quảng Ninh có thể tận dụng được các cơ hội phát triển mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đã đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối mang tầm quốc tế cả đường bộ, đường biển và đường hàng không. Các dự án này không chỉ thúc đẩy hoạt động giao thương giữa Quảng Ninh với quốc tế mà còn góp phần hình thành một hành lang giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc, ASEAN – Trung Quốc cũng như thị trường Đông Bắc Á. Cùng với việc nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác truyền thống, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển, Quảng Ninh cũng đang tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế, trong đó trọng tâm là với các địa phương, tổ chức của Nhật Bản. Qua đó, không chỉ quảng bá hình ảnh con người, văn hóa Quảng Ninh đến bạn bè quốc tế mà còn góp phần quan trọng trong thu hút các dự án đầu tư nước ngoài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại của địa phương.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo tại buổi làm việc.Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các thành tựu kinh tế-xã hội mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, đặc biệt là những bước phát triển vững chắc trong phát triển kinh tế; công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh của Quảng Ninh.

Theo Bộ trưởng, cách làm của Quảng Ninh trong thời gian vừa qua, đặc biệt là quan điểm trong huy động nguồn lực cho phát triển theo phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, đột phá càng khẳng định tầm quan trọng của công tác ngoại giao trong việc huy động nguồn lực quốc tế để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội.

Thành viên đoàn công tác Bộ Ngoại giao phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.Thành viên đoàn công tác Bộ Ngoại giao phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đối ngoại trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đồng thời phục vụ hoạt động phát triển kinh tế và nâng cao vị thế, uy tín quốc gia cũng như các địa phương trong cả nước. Với tỉnh Quảng Ninh, là địa phương có vị trí địa chính trị, địa kinh tế chiến lược, tỉnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cụ thể hóa các định hướng này, đồng chí đề nghị trên cơ sở quy hoạch, định hướng phát triển đến năm 2030, tỉnh tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối ngoại. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống. Đồng thời, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hợp tác quốc tế nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh về phát triển dịch vụ-du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Tiếp tục củng cố công tác biên giới, lãnh thổ, song song với tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng phát triển.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ.Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ.

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh và Bộ Ngoại giao tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp. Bộ Ngoại giao sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong công tác đối ngoại.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại đã đến thăm Trung đoàn Tên lửa 213 (Quân chủng phòng không - Không quân)Đoàn công tác của Bộ Ngoại đã đến thăm Trung đoàn Tên lửa 213 (Quân chủng phòng không-không quân).

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ. Qua nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Ngoại vụ trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng vào phát triển của địa phương. Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Sở bám sát các chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của địa phương, trong đó ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược. Mỗi cán bộ ngoại vụ không ngừng trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tận tâm, trách nhiệm với công việc, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong công tác đối ngoại địa phương.

Đồng chí Bộ trưởng cùng đoàn công tác cũng đến thăm Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân).Đồng chí Bộ trưởng cùng đoàn công tác đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân).

Cũng trong ngày, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao cùng đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã đến thăm Trung đoàn tên lửa 213 (Quân chủng phòng không-không quân), Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân), Hải đội 2 và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh)Đoàn công tác cũng thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh).

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Bộ trưởng đã động viên, chúc các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao; bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại cũng như sự phát triển chung của tỉnh cũng như của đất nước.

Thu Chung

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/doan-cong-tac-bo-ngoai-giao-lam-viec-voi-ban-thuong-vu-tinh-uy-3232497.html