Đô đốc Mỹ cảnh báo: Trung Quốc đã thiết lập “Vạn Lý Trường Thành” tên lửa trên Biển Đông!

Đô đốc Mỹ cảnh báo: Trung Quốc đã thiết lập "Vạn Lý Trường Thành" tên lửa trên Biển Đông!
Đô đốc Philip Davidson – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ. Ảnh: USNI

Cùng với việc cảnh báo về một “Vạn Lý Trường Thành” tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cũng đưa ra biện pháp đối phó.

Trung Quốc lập “Vạn Lý Trường Thành” tên lửa như thế nào?

Bằng việc biến các đá ngầm và rạn san hô vòng ở Biển Đông thành những pháo đài nhân tạo kiên cố, đồng thời bố trí tại đây nhiều tổ hợp tên lửa đất đối không (SAM), Trung Quốc đã chuyển đổi cái gọi là “Vạn Lý Trường Thành cát cách đây 3 năm thành một Vạn Lý Trường Thành SAM”.

Đó là nhận xét của Đô đốc Philip Davidson – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM), Hải quân Mỹ trên trang mạng Breaking Defense ngày 17/11.

Theo Breaking Defense, những năm gần đây, việc Trung Quốc quân sự hóa tuyến đường vận tải thương mại trọng yếu trên biển đã trở thành mối quan ngại to lớn đối với Washington và cả các nước láng giềng châu Á của Bắc Kinh.

Đặc biệt, với việc Trung Quốc ngày càng có các hành động quả quyết thách thức các tàu hải quân Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế, gồm cả sự kiện hai tàu chiến suýt đâm nhau hồi tháng 9/2018, đã làm dấy lên lo ngại về một vụ đụng độ nguy hiểm có thể leo thang thành chiến tranh.

Nếu xung đột thực sự xảy ra, các căn cứ trên đảo sẽ biến thành “cánh tay nối dài” xuống phía Nam của hệ thống phòng thủ mà Trung Quốc thiết lập trên đất liền để đối phó với các tàu chiến và máy bay Mỹ, và vẫn được biết đến với tên gọi chiến thuật Chống tiếp cận – Chống xâm nhập (A2/AD).

Khi Trung Quốc tăng cường đóng thêm nhiều tàu chiến cho hải quân và tiếp tục quân sự hóa lực lượng hải cảnh, nước này đã biến hạm đội Mỹ trong khu vực trở nên nhỏ bé hơn, ít nhất là tính theo số lượng tàu hiện diện trên biển, mặc dù các tàu của Trung Quốc thường ở gần bờ, có kích thước nhỏ hơn và tầm hoạt động ngắn hơn.

Đô đốc Mỹ cảnh báo: Trung Quốc đã thiết lập Vạn Lý Trường Thành tên lửa trên Biển Đông! - Ảnh 1.

Đô Đốc Philip Davidson khi còn là chỉ huy Hạm đội 6, Hải quân Mỹ trò chuyện với các thủy thủ trên tàu khu trục USS Ramage (DDG-61) tháng 4/2014. Ảnh: Hải Quân Mỹ

Kế hoạch đối phó của Hải quân Mỹ

Để đối phó với thực tế này, phát biểu trên Breaking Defense, Đô đốc Philip Davidson cho biết: “Chúng tôi cần một lực lượng hải quân lớn hơn”, đồng thời nhấn mạnh đã có nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ liên tục kêu gọi gia tăng số lượng tàu chiến từ 286 chiếc hiện nay lên tới 355 chiếc.

“Khi hạm đội hải quân Trung Quốc tiếp tục phát triển, năng lực chiến đấu chính là mối lo ngại ngày càng lớn trong những năm tiếp theo”.

Một trong những cách để “giải phóng” được nhiều tàu chiến hơn phục vụ mục đích đối phó với Trung Quốc trên Thái Bình Dương, theo Đô đốc Philip Davidson, là cần phải chuyển đổi nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo từ các tàu tuần dương và tàu khu trục Aegis trên biển sang cho các hệ thống Aegis và những tổ hợp khác đặt trên bờ.

Đây cũng chính là cách mà cả Tư lệnh các Chiến dịch Hải quân Mỹ hiện tại, Đô đốc John Richardson và người tiền nhiệm của ông – Đô đốc Jonathan Greenert đã lên tiếng ủng hộ từ nhiều năm nay.

Đô đốc Davidson nói rằng, chỉ huy của ông muốn khôi phục lại khả năng cơ động cho Hải quân bằng cách chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo lên trên bờ biển.

Nghĩa là, thay vì sử dụng số lượng lớn tên lửa đánh chặn SM-3, các tàu khu trục và tuần dương Aegis sẽ dùng các bệ phóng thẳng đứng đa năng để phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, chẳng hạn như Tomahawk hoặc tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM), và tự do di chuyển trên khắp Thái Bình Dương thay vì chỉ hoạt động loanh quanh gần các thành phố mà chúng đang bảo vệ.

Đô đốc Mỹ cảnh báo: Trung Quốc đã thiết lập Vạn Lý Trường Thành tên lửa trên Biển Đông! - Ảnh 2.

Trạm radar tiên tiến trang bị cho hệ thống phòng thủ Aegis Ashore. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hệ thống Aegis trước đây được thiết kế để bảo vệ hạm đội Mỹ chống lại các cuộc tấn công bằng không quân và tên lửa quy mô lớn từ Liên Xô. Tuy nhiên, sự trỗi dậy Trung Quốc đã khiến mối đe dọa này quay trở lại, vì vậy Hải quân Mỹ muốn đưa các tàu chiến Aegis trở về với nhiệm vụ ban đầu của chúng.

“Những hệ thống này vẫn còn rất nhiều tác dụng trên biển trong nhiệm vụ đối phó với các tên lửa đạn đạo chống hạm tương lai, kể cả tên lửa đạn đạo phóng từ vũ trụ”, Đô đốc Davidson lý giải.“Chúng tôi cần khả năng này để đối phó với các mối đe dọa đến các lực lượng đóng quân trên biển”.

“Nhật Bản đã đồng ý mua 2 hệ thống Aegis đặt trên bờ để giúp Tokyo gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa quốc gia”, Davidson cho biết.

Đầu năm nay, Nhật Bản đã đưa ra đề nghị trị giá 2 tỷ USD để mua hai trạm radar đặt trên bờ thuộc hệ thống Aegis do Lockheed Martin chế tạo và Hải quân nước này cũng đã vận hành phiên bản trên tàu của hệ thống.

Theo kế hoạch hiện tại, các đơn vị Aegis trên bờ sẽ chưa đi vào hoạt động cho tới năm 2025 nhưng khi được kích hoạt, chúng có thể kết nối với các hệ thống đặt trên tàu để tạo thành mạng lưới phòng thủ chiều sâu đối phó với các tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi Trung Quốc đang chế tạo tàu chiến, tàu sân bay và tàu ngầm với tốc độ chóng mặt, chẳng hạn như năm ngoái, Hải quân nước này đã trở thành lực lượng lớn nhất thế giới, thì Đô đốc Davidson cũng đang rất chú ý tới các động thái của Nga tại khu vực.

“Mặc dù phần lớn các hoạt động của Nga diễn ra ở những khu vực khác trên thế giới nhưng thực tế Moscow đang ngày càng can dự chủ động hơn vào Thái Bình Dương”, Davidson nhận xét. “Chỉ trong vòng vài năm qua, Nga đã triển khai 3 trong số các tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất của họ tới khu vực”.