Điều tra bổ sung vụ tiến sĩ bị tố lừa tình ở Bạc Liêu

Ông Thịnh cho rằng bản thân bị truy tố oan sai.

Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung những việc chưa được làm rõ, trong đó có hành vi của chị L. liên quan đến giấy đăng ký kết hôn giả.

Sau 2 giờ xét xử vào chiều 29/11, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã quyết định trả hồ sơ vụ Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị cáo trong vụ này là tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh (42 tuổi), giảng viên Khoa Sư phạm của Trường Đại học Bạc Liêu.

Theo HĐXX, những việc cần làm rõ trong quá trình điều tra bổ sung là ông Thịnh làm giấy đăng ký kết hôn giả với mục đích gì, có nhằm vào việc để mượn tiền của chị L. (ở Đồng Tháp) hay không? Làm rõ xem L. có biết giấy kết hôn đó là giả hay không? Làm rõ hành vi của L. là có đồng phạm trong vụ án.

Theo cáo trạng của VKSND TP Bạc Liêu, ông Thịnh lấy vợ năm 2002, có 2 con ở phường 1, TP Bạc Liêu. Năm 2009, vợ chồng ông Thịnh mâu thuẫn nên ly thân.

Đầu năm 2011, ông Thịnh quen biết chị P.T. (30 tuổi, ngụ huyện Cái Nước) và hai người làm đám cưới tại nhà cô dâu. Chị T. sau đó yêu cầu chồng làm giấy đăng ký kết hôn khi có thai 3 tháng, thì ông Thịnh nhờ Trần Thanh Bảo (không rõ nhân thân, chạy xe ôm ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm giùm giấy xác nhận độc thân.

Điều tra bổ sung vụ tiến sĩ bị tố lừa tình ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Ông Thịnh cho rằng bản thân bị truy tố oan sai.

Tháng 6/2011, Thịnh dùng giấy xác nhận này cùng T. đến UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước đăng ký kết hôn. Thịnh sử dụng giấy đăng ký kết hôn này để đăng ký khai sinh cho con.

Trong thời gian sinh sống với chị T., ông Thịnh lại có quan hệ tình cảm với chị C.D. (28 tuổi, ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) nên chị T. ly hôn chồng. Chị C.D. sau đó cũng chia tay ông Thịnh.

Đến cuối năm 2015, ông Thịnh có sang TP Cao Lãnh liên hệ công việc nên quen biết một nữ cán bộ ngành thuế là chị K.L qua mạng Zalo. Chị K.L. sau đó sinh con cho ông Thịnh vào tháng 9/2017.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, để đảm bảo hôn nhân hợp pháp với chị L., ông Thịnh nhờ Bảo làm giả giấy đăng ký kết hôn. Việc này các cơ quan tố tụng cho rằng chị L. không biết giấy đăng ký kết hôn giả nên buộc ông Thịnh có hành vi lừa dối chị L.

Trao đổi với phóng viên, ông Thịnh cho biết khi nhờ Bảo làm giấy đăng ký kết hôn với chị L. thì người phụ nữ này biết rõ chuyện đó và đã có thai 3 tháng. Cụ thể là hai người từng bàn bạc, chị L. đã biết là nhờ người khác làm giấy đăng ký kết hôn.

Trong bản đối chất với Công an TP Bạc Liêu, chị L. cũng thừa nhận chỉ đưa bản án ly hôn và chứng minh nhân dân (đều là bản photocopy) cho ông Thịnh nhờ ông Bảo mà không đến UBND phường để làm thủ tục.

Ông tiến sĩ cũng nói rằng L. muốn có giấy đăng ký kết hôn để nộp cho cơ quan nhằm làm thủ tục thai sản, tự đi đăng kí khai sinh cho con. L. biết đó là giấy giả nhưng L. không bị xử lý hình sự mà công an lại xử lý ông, trong khi ông không có lừa dối L.